LHQ đưa quân đội Israel và Hamas vào danh sách gây hại cho trẻ em

Thứ Bảy, 08/06/2024 11:57  | Anh Duy

|

​(CAO) Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã đưa quân đội Israel và lực lượng Hamas vào danh sách xâm hại trẻ em toàn cầu, người phát ngôn của ông - Stephane Dujarric xác nhận hôm 7/6.

Israel đã được thông báo rằng quân đội nước này sẽ được đưa vào danh sách trong báo cáo thường niên của tổng thư ký về trẻ em trong xung đột vũ trang, sẽ được gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Stephane Dujarric nói trong một cuộc họp báo.

Theo một nguồn tin ngoại giao, Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cùng được đưa vào danh sách.

Dujarric nói thêm rằng phái đoàn Israel tại Liên hợp quốc đã được chánh văn phòng Guterres triệu tập vào ngày 7/6.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp quốc Gilad Erdan đã ghi lại một đoạn video cảnh ông gọi điện từ văn phòng của mình, dường như là với một quan chức Liên Hợp quốc. Trong video, Erdan bày tỏ sự phẫn nộ trước quyết định của Liên Hợp quốc.

Ông Dujarric cho biết thật “gây sốc và không thể chấp nhận được” khi Erdan rõ ràng đã công bố cuộc gọi riêng tư, nói rằng đó là “điều mà ông ấy chưa bao giờ thấy trong 24 năm phục vụ tổ chức này”.

Theo Bộ Y tế tại khu vực này, việc Israel đưa vào danh sách diễn ra sau 8 tháng chiến tranh ở Gaza khiến hơn 15.500 trẻ em thiệt mạng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Cuộc chiến nổ ra sau cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu vào Israel ngày 7 tháng 10, khiến 1.200 người thiệt mạng và khoảng 250 người khác bị bắt làm con tin. Nhiều người vẫn đang bị giam cầm và lãnh đạo cao nhất của Hamas vẫn đang lẩn trốn bất chấp sự tấn công dữ dội của Israel.

Cái gọi là danh sách đen của Liên Hợp quốc trước đây bao gồm các quốc gia như Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Sudan, Syria, Yemen...

Riyad Mansour, đặc phái viên Palestine tại Liên Hợp quốc cho biết quyết định bổ sung Israel vào danh sách “sẽ không mang về lại hàng chục nghìn trẻ em của chúng tôi đã bị giết hại trong nhiều thập kỷ và sẽ không khôi phục lại cuộc sống bình thường cho những đứa trẻ bị khuyết tật vĩnh viễn. Nhưng đây là một bước quan trọng theo đúng hướng để hướng tới chấm dứt việc Israel không bị trừng phạt trong thời gian vừa qua”.

Báo cáo thường niên sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an vào ngày 14/6. Báo cáo chính thức sẽ được công bố vào ngày 18/6. Nó sẽ được thảo luận tại một cuộc tranh luận tại hội đồng vào ngày 26/6. Khi được hỏi về hậu quả, người phát ngôn của Liên Hợp quốc cho biết sẽ tùy thuộc vào các thành viên quyết định hành động nào.

 

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang