Mỹ muốn cho Ukraine vay 50 tỷ USD bằng tài sản bị đóng băng của Nga

Thứ Hai, 10/06/2024 19:06  | Anh Duy

|

(CAO) Các quan chức Mỹ đang chạy đua với thời gian để hoàn tất thỏa thuận có thể cung cấp khoản vay khoảng 50 tỷ USD cho Ukraine bằng cách sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga.

CNN đưa tin đây là ưu tiên hàng đầu trước cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden với các nhà lãnh đạo G7 ở Ý trong tuần này, nhưng 7 quốc gia trong khối vẫn chưa đạt được sự đồng thuận cuối cùng.

Theo đó, chính quyền Biden đang dẫn đầu một chiến dịch thuyết phục các nhà lãnh đạo của các quốc gia G7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản ký kết một kế hoạch mà họ coi là quan trọng để giúp Ukraine có cơ hội xoay chuyển tình thế và triển vọng trên chiến trường trong bối cảnh nước này tiếp tục chống lại cuộc tấn công của Nga.

Các nguồn tin cho biết, mục tiêu cuối cùng là giải quyết một số thủ tục tài chính khó khăn nhất trong những ngày tới để thỏa thuận có thể được công bố như một phần trong thông cáo chung của các nhà lãnh đạo G7 trong tuần này.

Tuy nhiên, các câu hỏi về phương thức của một chương trình như vậy - bao gồm cả hình thức giải ngân và đảm bảo trả nợ chính xác, cùng nhiều hình thức khác vẫn đang trong quá trình được giải quyết.

Các quan chức Mỹ cho rằng tình hình tồi tệ đối với Ukraine khiến việc phê duyệt khoản vay như vậy trở nên vô cùng cấp bách.

Các quan chức Mỹ cho biết, việc các nền kinh tế giàu nhất thế giới cùng nhau thực hiện một kế hoạch như vậy sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden 

“Đây là một ưu tiên của Hoa Kỳ. Chúng tôi tin rằng đó là ưu tiên hàng đầu của toàn bộ G7” - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên vào tuần trước. “Chúng tôi muốn thấy mọi quốc gia cùng tham gia một phương pháp mà qua đó chúng tôi có thể huy động nguồn lực cho Ukraine trên quy mô lớn để họ có thể có được những gì họ cần để có thể thành công trong cuộc chiến này” – ông nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky sẽ có mặt tại cuộc họp G7 để một lần nữa kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn trên trường quốc tế.

Chuyến đi sắp tới của Biden tới Ý sẽ diễn ra sau chuyến thăm kéo dài nhiều ngày của ông tới Pháp, nơi sự ủng hộ của Mỹ đối với các nỗ lực chiến tranh của Ukraine nổi lên như một chủ đề chính. Biden đã gặp Zelensky khi chính quyền của ông công bố gói hỗ trợ an ninh trị giá 225 triệu USD cho Ukraine.

Bình luận (0)

Lên đầu trang