Tổng thống Putin đưa ra điều kiện để chấm dứt chiến tranh Ukraine

Thứ Bảy, 15/06/2024 12:20  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ chỉ chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine nếu Kiev từ bỏ toàn bộ 4 khu vực mà Moscow tuyên bố chủ quyền sau khi sáp nhập từ phần lãnh thổ của Ukraine và từ bỏ nỗ lực gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, những điều khoản này, Kyiv ngay lập tức bác bỏ.

Phát biểu hôm 14/6 trước hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ mà Nga không được mời tham dự, ông Putin đã đặt ra các điều kiện để “kết thúc cuối cùng” cuộc chiến một cách chi tiết hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây; kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine hơn hai năm trước.

Cùng với việc rút khỏi 4 khu vực bị chiếm đóng ở miền đông và miền nam Ukraine, ông Putin cho biết Ukraine phải phi quân sự hóa và các nước phương Tây phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga- động thái vốn đã gây thiệt hại nhưng không làm tê liệt nền kinh tế của nước này.

Gần 28 tháng sau khi phát động cuộc chiến, Nga chiếm khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập cách đây một thập kỷ.

Tổng thống Nga Putin 

Trong bình luận với Bộ Ngoại giao, ông Putin nói, các điều kiện của Nga cho các cuộc đàm phán hòa bình là “đơn giản”, bắt đầu bằng việc Ukraine rút toàn bộ quân đội khỏi toàn bộ lãnh thổ các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia. Moscow chỉ kiểm soát một phần các khu vực này nhưng tuyên bố toàn bộ từng khu vực là một phần lãnh thổ của Nga vào năm 2022.

Putin nhấn mạnh rằng Ukraine nên giao không chỉ lãnh thổ ở phía tiền tuyến của Nga, vốn trải dài qua từng khu vực này, mà còn là “toàn bộ lãnh thổ của các khu vực này”.

“Ngay sau khi họ tuyên bố ở Kiev rằng họ sẵn sàng cho một quyết định như vậy và bắt đầu rút quân thực sự khỏi các khu vực này - đồng thời thông báo chính thức về việc từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO - phía chúng tôi sẽ ngay lập tức ra lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán” - ông nhấn mạnh.

Ông Putin hứa sẽ “đảm bảo việc rút lui an toàn và không bị cản trở của các đơn vị và lực lượng Ukraine”, đồng thời cho biết Moscow thừa nhận vai trò của mình đối với sự ổn định toàn cầu. Ông yêu cầu các điều khoản chấm dứt chiến tranh của ông cần phải được củng cố trong các hiệp định quốc tế.

Nhưng Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky một lần nữa khẳng định, đất nước của ông “không tin tưởng” “tối hậu thư” của Putin, mà ông cho rằng không khác biệt đáng kể so với những đề nghị đã đưa ra trước đây.

Bình luận (0)

Lên đầu trang