Nhật ghi nhận các ca nhiễm khuẩn chết người tăng vọt

Thứ Ba, 18/06/2024 15:04  | Anh Duy

|

​(CAO) Các số liệu chính thức được chính quyền Nhật công bố cho thấy các trường hợp nhiễm vi khuẩn nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao đã đạt mức kỷ lục ở Nhật Bản, khiến các chuyên gia cho đến nay vẫn chưa thể xác định được lý do gia tăng căn bệnh.

Tính đến ngày 2/6, Bộ Y tế Nhật Bản đã ghi nhận 977 trường hợp mắc hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS), có tỷ lệ tử vong lên tới 30%. Khoảng 77 người đã chết vì nhiễm trùng từ tháng 1 đến tháng 3, theo số liệu mới nhất hiện có.

Đợt bùng phát đang diễn ra ở Nhật Bản đã vượt qua kỷ lục năm ngoái là 941 ca nhiễm sơ bộ - mức cao nhất kể từ khi thống kê bắt đầu vào năm 1999. Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã báo cáo 97 trường hợp tử vong do STSS vào năm ngoái, số ca tử vong cao thứ hai trong vòng sáu năm.

STSS là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể phát triển khi vi khuẩn lây lan vào các mô sâu và máu. Bệnh nhân ban đầu bị sốt, đau cơ và nôn mửa nhưng các triệu chứng có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng với huyết áp thấp, gây sưng tấy và suy đa cơ quan khi cơ thể bị sốc.

Ngay cả khi được điều trị, STSS vẫn có thể gây tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong số 10 người mắc STSS thì có tới 3 người sẽ chết vì nhiễm trùng.

Hầu hết các trường hợp STSS là do vi khuẩn liên cầu nhóm A (GAS), loại vi khuẩn chủ yếu gây sốt và viêm họng ở trẻ em. Trong một số trường hợp hiếm hoi, strep A có thể xâm lấn khi vi khuẩn tạo ra độc tố cho phép nó xâm nhập vào máu, gây ra các bệnh nghiêm trọng như sốc nhiễm độc.

Liên cầu khuẩn (STSS)

Strep A cũng có thể gây viêm cân hoại tử “ăn thịt”, có thể dẫn đến mất chân tay. Tuy nhiên, theo CDC, hầu hết bệnh nhân mắc căn bệnh đó đều có các yếu tố sức khỏe khác có thể làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể, chẳng hạn như ung thư hoặc tiểu đường.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn phần lớn đã được hạn chế nhờ các biện pháp kiểm soát Covid-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, nhưng sau khi các biện pháp đó được nới lỏng, nhiều quốc gia đã báo cáo số ca nhiễm gia tăng.

Vào tháng 12 năm 2022, năm quốc gia Châu Âu đã báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới về sự gia tăng liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn (iGAS), trong đó trẻ em dưới 10 tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất. CDC cho biết họ cũng đang điều tra sự gia tăng rõ rệt của căn bệnh này vào thời điểm đó.

Vào tháng 3, chính quyền Nhật Bản đã cảnh báo về sự gia tăng các ca STSS. Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã công bố một đánh giá rủi ro cho biết số ca STSS do iGAS gây ra “đã tăng lên kể từ tháng 7 năm 2023, đặc biệt là ở những người dưới 50 tuổi”.

CDC cho biết những người lớn tuổi có vết thương hở có nguy cơ mắc STSS cao hơn, kể cả những người vừa mới phẫu thuật.

CDC cho biết trên trang web của mình: “Tuy nhiên, các chuyên gia không biết vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể như thế nào đối với gần một nửa số người mắc STSS”.

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, lý do khiến số ca STSS gia tăng trong năm nay ở Nhật Bản vẫn chưa rõ ràng.

Giáo sư Ken Kikuchi, thuộc Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo, nói với NHK rằng sự gia tăng này có thể là do hệ thống miễn dịch của con người suy yếu sau Covid.

“Chúng ta có thể tăng cường khả năng miễn dịch nếu thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn. Nhưng cơ chế đó đã không tồn tại trong đại dịch virus corona. Vì vậy, hiện nay nhiều người dễ bị nhiễm trùng hơn và đó có thể là một lý do khiến số ca bệnh tăng mạnh” - Kikuchi nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang