Thủ tướng Israel giải tán nội các chiến tranh

Thứ Ba, 18/06/2024 15:17  | Anh Duy

|

(CAO) Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu đã giải tán nội các chiến tranh của ông, một quan chức Israel nói với CNN hôm 17/6 sau hơn 1 tuần lãnh đạo phe đối lập Benny Gantz rút khỏi cơ quan này.

Quan chức Israel cho biết, việc ra quyết định giờ đây sẽ được chuyển trở lại nội các an ninh chính của chính phủ và tuyên bố rằng ông Netanyahu “sẽ tổ chức các diễn đàn nhỏ hơn về các vấn đề nhạy cảm”.

Nội các chiến tranh, được thành lập 5 ngày sau vụ tấn công khủng bố do Hamas dẫn đầu chống lại Israel vào ngày 7/10, có 5 thành viên: Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, lãnh đạo phe đối lập Benny Gantz, và hai “quan sát viên” Ron Dermer và Gadi Eisenkot.

Nhưng Gantz - được coi là đối thủ chính trị đáng gờm nhất của Netanyahu - đã công bố quyết định rút khỏi nội các vào tuần trước, với lý do Netanyahu đã thất bại trong việc đưa ra chiến lược cho cuộc xung đột ở Gaza và quản lý Dải Gaza trong tương lai.

“Netanyahu ngăn cản chúng tôi tiến tới một chiến thắng thực sự ở Gaza” - Gantz nói vào ngày 9/6.

“Tôi kêu gọi ông Netanyahu: ấn định ngày bầu cử đã được thống nhất. Đừng để người dân của chúng tôi bị chia cắt” - Gantz nói.

Thủ tướng Isarel - Netanyahu  

Vào tháng 4, Gantz kêu gọi tổ chức bầu cử sớm ngay sau tháng 9, trước lễ kỷ niệm một năm ngày chiến tranh. Một tháng trước, ông đã tới Washington, DC để gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, Gantz thường vượt qua Thủ tướng về mức độ tín nhiệm. Một cuộc khảo sát được tờ báo Maariv của Israel công bố cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Gantz là 42%, so với 34% dành cho Netanyahu.

Việc Gantz từ chức đã làm dấy lên lời kêu gọi từ các thành viên cực hữu trong liên minh cầm quyền của ông Netanyahu, Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir, tham gia nội các chiến tranh. Cả hai người trước đó đều bị loại khỏi nội các theo lệnh của Gantz.

Bằng cách giải tán nội các, Netanyahu có thể đã tránh phải tuân theo lời kêu gọi tham gia nội các của Ben-Gvir- điều có thể làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ của Israel với Hoa Kỳ, hoặc phải từ chối các yêu cầu của ông- điều có thể khiến phe cực đoan hơn trong chính phủ tức giận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang