Hôm nay toà Malaysia có khả năng tuyên án Đoàn Thị Hương

Thứ Tư, 15/08/2018 20:54  | Anh Duy

|

​(CAO) Ngày mai 16-8, AFP đưa tin hai nghị phạm bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam – anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đến toà ở Malaysia để nghe phán quyết.

Hai nghi phạm là Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam và Siti Aishah, quốc tịch Indonesia. Gia đình cả hai đều hy vọng toà sẽ tuyên trắng án để 2 nghi phạm được về nhà.

Như vậy sau nhiều tháng diễn ra các phiên điều trần, các thẩm phán sẽ quyết định mức án dựa trên chứng cứ thu thập được. Có hai khả năng xảy ra vào ngày mai: Toà sẽ tuyên trắng án hoặc tiếp tục bước vào giai đoạn biện hộ sau khi tuyên án.

AFP dẫn lời ông Đoàn Văn Thanh, cha của Hương chia sẻ ông tin tưởng con mình không bao giờ giết người và cho biết Hương là một cô gái chăm chỉ. Mẹ của nghi phạm Aishah cũng bày tỏ cùng một thông điệp rằng con mình vô tội.

Trước đó vào tháng 2-2017, người đàn ông được tin là Kim Jong Nam khi đang ngồi chờ đáp chuyến bay từ Kuala Lumpur về Ma Cau (Trung Quốc) đã có những biểu hiện ngộ độc. Khi đưa vào phòng y tế của sân bay, ông đã tử vong sau đó.

Trích xuất camera an ninh cho thấy hai nghi phạm là Hương và Aishah đã tiếp cận nạn nhân trước đó và có hành động bôi hoá chất vào mặt người này. Các công tố viên sau đó cáo buộc hai nghi phạm nữ đã bôi chất độc thần kinh VX vào người nạn nhân.

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương (phải) và Siti Aishah (trái) xuất hiện trong phiên toà lần trước  - Ảnh: AFP

Cả hai bị bắt ngay sau đó. Hai cô đều bác bỏ cáo buộc mình cố ý giết người và cho biết mình nhận lời một nhóm người thực hiện hành vi trên vì được họ cam đoan đây là một phần của trò đùa trong một chương trình truyền hình thực tế.

Nhóm người đã đưa chất độc cho 2 cô sau đó được xác định là 4 người Triều Tiên. Họ đã lên máy bay trốn khỏi Malaysia ngay sau đó. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều cáo buộc đây là các đặc vụ được Triều Tiên phái đi để lên kế hoạch ám sát ông Kim Jong Nam vì ông đã có những phát ngôn phản đối chính quyền nước này. 

Các công tố viên Malaysia cáo buộc 2 nghi phạm nữ ý thức được tính chất công việc mình tham gia và đã được nhóm người Triều Tiên huấn luyện cách bôi chất độc vào mặt người được cho là Kim Jong Nam từ trước.

Luật sư của hai nghi phạm cho rằng thân chủ của mình là “dê tế thần” khi hung thủ thực sự là những người Triều Tiên đã cao chạy xa bay. Họ tự tin cả hai sẽ được tuyên trắng án vào ngày mai.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang