Quan hệ đồng minh Anh – Mỹ rạn nứt vì Iran

Thứ Hai, 13/08/2018 10:55  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 12-8, Sunday Telegraph dẫn lời đại sứ Mỹ tại Anh đã kêu gọi chính quyền London nên “theo phe” của tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc trừng phạt và gây sức ép lên Iran thay vì phản đối, nếu không London “sẽ phải lãnh những hậu quả thương mại nghiêm trọng”.

Đây là lời đe doạ cho thấy rạn nứt nghiêm trọng giữa hai đồng minh truyền thống. Theo đại sứ Mỹ Woody Johnson thì Anh nên ủng hộ các lệnh trừng phạt Iran vừa được Mỹ tái áp đặt vào tuần trước và phản đối các đối tác khác ở Châu Âu đang tìm cách duy trì thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà Mỹ vừa rút.

Johnson tuyên bố: “Mỹ đang chuyển hướng gây áp lực lên Iran và chúng tôi muốn Anh đứng cùng phe với mình. Đây là thời điểm để thoát khỏi thoả thuận còn nhiều sai sót năm 2015. Chúng tôi yêu cầu Anh sử dụng sức mạnh và tầm ảnh hưởng ngoại giao đáng kể của họ để tham gia cùng chúng tôi trong nỗ lực toàn cầu được phối hợp để hướng đến một thỏa thuận thực sự toàn diện với Iran".

Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson 

Trước đó, trong một thông cáo chung Anh, Pháp, Đức bày tỏ “tiếc nuối sâu sắc” trước động thái tái áp lệnh trừng phạt lên Iran của Mỹ vào tuần trước. 

Hôm 12-8 sau khi đưa ra phát ngôn thúc giục Anh ủng hộ, đại sứ Johnson còn khuyến cáo London nên cắt đứt quan hệ làm ăn trực tiếp với Iran. Ông đe doạ: “Tổng thống chúng tôi rất rõ ràng: Bất kỳ quan hệ làm ăn nào với Iran sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng trong mối quan hệ giao thương với Mỹ”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang