Iran muốn đàm phán ngay với Mỹ sau khi bị áp lệnh trừng phạt

Thứ Ba, 07/08/2018 15:32  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 7-8, CNN đưa tin tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đặt ra một thách thức mới cho tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington “ngay lập tức”.

Hôm 6-8, Rouhani nhấn mạnh: “Chúng tôi không có điều kiện gì tiên quyết. Nếu chính phủ Mỹ muốn đàm phán, hãy khởi động ngay bây giờ”. Động thái “chìa cành ô liu” này được đưa ra vào tối 6-8 trong một bài phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, chỉ vài giờ sau khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại chính quyền Iran.

Trái với thiện chí trên, trả lời CNN Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho ràng lời đề nghị này có khả năng chỉ là một chiêu trò để “tuyên truyền “ của chính quyền Iran. Thậm chí Bolton còn trả lời trịch thượng hơn khi cho rằng nếu Iran muốn đàm phán “tôi nghĩ họ sẽ phải tìm cách khiến tổng thống Trump muốn điều đó”.

Về phần Iran, tổng thống nước này cho biết Tehran muốn Mỹ rút lại các biện pháp trừng phạt trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào diễn ra. Ông ví von: “Nếu có ai đó dí dao vào bạn và nói rằng chúng tôi muốn đàm phán, câu trả lời là đầu tiên họ phải thu dao lại sau đó mới đến và ngồi vào bàn đàm phán”. Rouhani nhấn mạnh: “Những lệnh trừng phạt này của Mỹ đang nhắm vào trẻ em và người dân Iran”.

Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington rút lại các lệnh trừng phạt trước - Ảnh: Daily Express

Tổng thống Iran cho rằng chính quyền Trump áp các lệnh trừng phạt nhằm lấy đó là công cụ thực hiện cho mục tiêu chính trị của mình trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội chuẩn bị diễn ra vào tháng 11. Trump muốn tỏ ra là một tổng thống cứng rắn với “kẻ thù” trên mặt trận ngoại giao.

Trump trước đó còn doạ sẽ có “hậu quả” dành cho những nước tiếp tục giao thuông với chính quyền Iran, trong đó có Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên tổng thống Iran cho biết: “Tháng trước khi tôi đang ở Châu Âu, chúng tôi đã đàm phán với Trung Quốc và họ hứa sẽ bác bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran”.

Hiện Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Tehran.

Ông Rouhani cũng lưu ý về vụ việc một công ty Pháp đã rút khỏi dự án khai thác khí đốt đã ký trước đó với Iran thì ngay lập tức có một công ty Trung Quốc nhảy vào. “Với tình hình hiện tại, các quốc gia Châu Á là những bạn hàng vô cùng quan trọng đối với chúng tôi” – ông nói.

Các lệnh trừng phạt Iran của chính quyền Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào hôm 7-8 bao trùm các hoạt động kiếm ngoại tệ của chính quyền Tehran như kinh doanh vàng và kim loại quý, các hoạt động bán, chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp đối với than chì, kim loại thô hay các mặt hàng thành phẩm như nhôm, thép, giao dịch than cũng như nhắm vào ngành công nghiệp ô tô của nước này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang