Venezuela bắt 6 người sau vụ ám sát hụt tổng thống

Thứ Hai, 06/08/2018 11:59  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 6-8, Reuters đưa tin chính quyền Venezuela đã bắt giữ 6 người được cho liên quan đến vụ dùng thiết bị bay không người lái (drone) cài chất nổ để tấn công tổng thống Nicolas Maduro hôm 5-8.

Truyền thông quốc tế nhận định sau vụ ám sát hụt này, ông Maduro sẽ lấy làm cớ để siết chặt quyền lực, tấn công vào phe đối lập nhằm “ổn định tình hình”.

Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol cho biết các đối tượng bị bắt đã điều khiển 2 chiếc dorne bay phía trên gần chỗ ông Maduro đứng phát biểu. Một chiếc đã bị lực lượng đặc nhiệm “đổi hướng” để không nổ trúng Maduro, chiếc còn lại nhắm trật mục tiêu, rơi trúng một toà chung cư gần đó.

Cuộc tấn công tạo nên thách thức cho chính quyền về khả năng kiểm soát phản ứng của xã hội. Từ khi Maduro lên cầm quyền, nền kinh tế nước này rơi vào trì trệ do lạm phát tăng phi mã, người dân thiếu thuốc men và nhu yếu phẩm phải sang nước khác tìm việc làm.

Sau vụ tấn công có khoảng 7 binh sĩ bị thương khi bảo vệ Maduro.

Theo Caracas, một trong số các nghi phạm từng bị bắt giữ do liên quan đến một vụ tấn công một căn cứ quân sự vào năm 2017 khiến 2 người chết. 1 nghi phạm nữa từng bị bắt khi tham gia biểu tình chống Maduro năm 2014 nhưng đã được phóng thích sau đó. 

Danh tính 6 nghi phạm bị bắt chưa được công bố. 

Tổng thống Maduro tố nhiều phần tử chống đối sử dụng "chiến tranh kinh tế" để gây bất ổn - Ảnh: Reuters

Vụ tấn công khiến quan hệ giữa Venezuela với Mỹ và Colombia thêm xấu hơn.

Ngay sau khi bị ám sát hụt, ông Maduro tuyên bố những phần tử chống đối đã sử dụng “cuộc chiến kinh tế” để gây bất ổn xã hội. Các phần tử này được Mỹ bảo trợ. Vị tổng thống này cũng tố tổng thống nước láng giềng Colombia - Juan Manuel Santos cổ vũ lực lượng cánh hữu là bên đứng sau vụ việc.

Phía Mỹ và Colombia đã bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ việc. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang