Nhà văn Úc bị Trung Quốc bắt "thổi thêm căng thẳng" quan hệ 2 nước

Thứ Sáu, 04/09/2020 12:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 4-9, BBC đưa tin, một nhà văn quốc tịch Úc đã bị Trung Quốc bắt suốt 19 tháng nay khiến căng thẳng giữa hai nước thêm gia tăng.

Theo đó, người bị bắt là ông Yang Hengjun, bị bắt ở sân bay Quảng Châu vào tháng 1 năm ngoái và sau đó bị cáo buộc các tội danh “gián điệp”.

Ông Hengjun cho biết mình sẽ “không bao giờ nhận tội” trong khi chính quyền Úc cũng phủ nhận Hengjun là gián điệp. “Tôi là người vô tội và sẽ chiến đấu đến cùng. Tôi sẽ không nhận tội cho những gì tôi chưa từng làm” – ông nói.

Năm ngoái, thủ tướng Úc Scott Morrison gọi các cáo buộc Trung Quốc nhắm vào Hengjun là “hoàn toàn không đúng” trong khi Bắc Kinh cảnh báo Úc không được can thiệp vào vụ án này, đồng thời phải tôn trọng “quyền tư pháp quốc gia” của mình.

Ông Yang Hengjun - Ảnh: Twitter

Ông Yang là một cựu nhân viên ngoại giao Trung Quốc, sau đó trở thành học giả và tiểu thuyết gia. Ông có được quốc tịch Úc vào năm 2002 nhưng hầu hết thời gian sinh sống ở New York (Mỹ).

Nhà văn này duy trì một trang blog bàn về các vấn đề đối nội và đối ngoại của các nước nhưng chưa từng chỉ trích trực tiếp chính quyền Trung Quốc trong những năm gần đây.

Ông đến Trung Quốc du lịch cùng vợ và con vào năm ngoái nhưng bị bắt tại sân bay. Bắc Kinh nói ông tiến hành các hoạt động phạm tội đe doạ đến an ninh quốc gia. Úc đã kêu gọi Trung Quốc làm rõ các cáo buộc này.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc xấu đi nhanh chóng từ khi Úc kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc coronavirus gây ra dịch Covid-19.

Úc chặn thương vụ thâu tóm của công ty Trung Quốc
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang