Pháp hoãn tăng thuế nhiên liệu trước sức ép biểu tình

Thứ Ba, 04/12/2018 22:32  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 4-12, Reuters đưa tin thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu ít nhất 6 tháng nữa trong động thái phản ứng lại các đợt biểu tình rầm rộ biến thành bạo động ở Paris và các thành phố lớn khác suốt những tuần vừa qua.

Đây là lần đầu tiên dưới thời tổng thống trẻ Emmanuel Macron cầm quyền, ông phải tạm hoãn chính sách của mình lại dưới sức ép của dư luận.

Thủ tướng Pháp ghi nhận mong muốn của những người biểu tình thuộc phong trào “áo khoác vàng” rằng thuế phải được cắt giảm và làm việc phải được trả tiền.

Ông nhấn mạnh: “Không có sắc thuế nào có thể đánh đổi lấy sự đoàn kết của quốc gia”. Ngoài ra thủ tướng Pháp cho biết đây là thời gian để chính phủ bàn thảo về các biện pháp giúp đỡ người nghèo và những người thuộc tầng lớp trung lưu phụ thuộc vào ô tô để đi làm và mua sắm.

Tuy nhiên, thủ tướng Pháp cũng cảnh báo các công dân của mình rằng họ không thể trông đợi các dịch vụ công cộng phục vụ tốt hơn đi kèm với việc áp thuế thấp hơn.

Biểu tình biến thành bạo động tại Paris - Ảnh: AP

“Các sự kiện trong những ngày gần đây đã cho chúng ta thấy một điều, đó là người Pháp không muốn tăng thuế hoặc áp thêm thuế mới. Nếu mất thuế thì chi tiêu công phải giảm, bởi vì chúng tôi không muốn chuyển các khoản nợ của mình cho con cái của chúng tôi. Và những khoản nợ đó giờ đã khá lớn” – ông nói.

Phong trào “áo khoác vàng” bùng lên từ ngày 17-11 đến nay khi người dân từ mọi miền đất nước đổ về Paris biểu tình phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu. Họ cho biết đời sống sẽ càng thêm chật vật và chi tiêu sinh hoạt sẽ tăng thêm dưới chính sách này của Macron khi tiền lương thấp trong khi hoá đơn sinh hoạt cứ đổ về tới tấp hằng tháng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang