Pháp kết án 6 thiếu niên liên quan đến vụ sát hại dã man một giáo viên

Thứ Bảy, 09/12/2023 13:18  | Anh Duy

|

​(CAO) Một tòa án ở Pháp hôm 6-12 đã kết án sáu thiếu niên liên quan đến vụ sát hại giáo viên dạy môn lịch sử Samuel Paty vào năm 2020, vụ giết người gây chấn động cả nước.

Giáo viên này đã cho học sinh xem những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammad trong lớp học về quyền tự do ngôn luận, khiến một số phụ huynh Hồi giáo tức giận. Hầu hết người Hồi giáo tránh miêu tả các nhà tiên tri, coi hành động này là báng bổ.

Trong số những người bị xét xử có một cô gái tuổi teen được cho là đã nói với cha mẹ rằng Paty đã yêu cầu học sinh Hồi giáo rời khỏi phòng trước khi cho xem những bức tranh biếm họa.

Tòa án kết tội cô vì đã đưa ra cáo buộc sai sự thật và bình luận vu khống, vì người ta xác định rằng cô không có mặt trong lớp vào thời điểm đó.

Những thanh thiếu niên khác bị kết tội liên quan đến việc tham gia vào một âm mưu tội phạm đã được tính toán trước và giúp chuẩn bị một cuộc phục kích.

Giáo viên Paty, 47 tuổi, bị giết bên ngoài trường học ở ngoại ô Paris bởi một kẻ tấn công 18 tuổi gốc Chechnya, người này đã bị cảnh sát bắn hạ ngay sau vụ tấn công.

Người dân đặt hoa tưởng niệm nam giáo viên bị sát hại 

Tòa án kết luận những thanh thiếu niên đó phạm tội đã chỉ điểm Paty cho kẻ sát nhân.

Louis Cailliez, luật sư của Mickaelle, em gái của Paty, nói với các phóng viên rằng thân chủ của ông “hài lòng với bản án đầy đủ”, nhưng ít hơn với mức án mà cô thấy “quá khoan dung”.

Dylan Slama, luật sư của một trong những thiếu niên, nói rằng mặc dù khó có thể nói về sự hài lòng trong hoàn cảnh bi thảm như vậy nhưng thân chủ của ông vẫn có cảm giác nhẹ nhõm.

Bản án nặng nhất được tuyên cho một thiếu niên chính thức bị tuyên án 6 tháng tù, mặc dù nam thiếu niên này có thể chấp hành án này tại nhà dưới sự giám sát điện tử.

Cô gái bị kết tội cáo buộc sai sự thật và bình luận vu khống bị phạt 18 tháng tù treo và áp dụng biện pháp quản chế trong hai năm. Tất cả sáu án treo dành cho sáu thiếu niên đều bị ràng buộc theo một loạt biện pháp quản chế nghiêm ngặt từ hai đến ba năm.

Một phiên tòa khác liên quan đến vụ giết giáo viên Paty, liên quan đến người lớn, sẽ diễn ra vào cuối năm sau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang