Úc ký thỏa thuận an ninh lớn với Papua New Guinea

Thứ Sáu, 08/12/2023 06:17  | Anh Duy

|

​(CAO) Úc và Papua New Guinea đã ký một thỏa thuận an ninh lớn sẽ đưa cảnh sát Úc tới quốc gia Thái Bình Dương này.

Phát biểu với các phóng viên cùng với Thủ tướng Papua New Guinea (PNG) - James Marape tại Canberra hôm 7-12, Thủ tướng Úc - Anthony Albanese đã mô tả thỏa thuận này là một thỏa thuận “có ý nghĩa và mang tính lịch sử” giữa hai quốc gia vốn có quan hệ thân thiết.

Albanese nhấn mạnh: “Nó sẽ giúp Úc dễ dàng hơn trong việc giúp PNG giải quyết các nhu cầu an ninh nội bộ của mình và giúp Úc và Papua New Guinea hỗ trợ an ninh lẫn nhau cũng như sự ổn định của khu vực dễ dàng hơn”.

Thỏa thuận mới củng cố vai trò của Úc trong hoạt động trị an, tư pháp và quốc phòng của Papua New Guinea. Úc đã cam kết hỗ trợ 200 triệu đô la Úc (130 triệu USD) cho các sáng kiến ​​này, bao gồm cả việc mở một trung tâm đào tạo tân binh cảnh sát.

Mặc dù thỏa thuận này không ngăn cản Papua New Guinea ký hiệp ước với các quốc gia khác, nhưng cả hai nước đều đồng ý tham vấn lẫn nhau về các mối đe dọa an ninh.

Marape cho biết cơ quan tư pháp, dịch vụ công và biên giới của Papua New Guinea đã được Úc thiết lập trước khi nước này trở thành một quốc gia độc lập cách đây 48 năm.

Úc vừa ký thoả thuận an ninh lớn với PNG 

“Các bạn luôn ủng hộ chúng tôi. Những gì xảy ra ở phía bắc biên giới của bạn có ảnh hưởng, lợi ích, hậu quả chung sâu sắc đối với khu vực của chúng tôi”- Marape nói.

Ông nói với các phóng viên rằng thỏa thuận với Úc cho thấy họ là “các quốc gia anh em”, nhưng nói thêm rằng đất nước của ông sẽ không chọn bên nào vì nước này có chính sách đối ngoại là “bạn bè với tất cả”.

Thỏa thuận này được đưa ra sau thỏa thuận an ninh của Mỹ với Papua New Guinea được ký vào tháng 5, bao gồm việc nâng cấp các căn cứ quân sự địa phương.

Năm 2022, Trung Quốc và quần đảo Solomon đã gây sốc cho Mỹ và các đồng minh khi công bố một hiệp ước an ninh song phương. Thỏa thuận giữa Honiara và Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại về khả năng Trung Quốc đặt căn cứ quân sự ở khu vực tây Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về Trung Quốc tại cuộc họp báo ở Canberra, Marape cho biết mối quan hệ của Papua New Guinea với Mỹ và Úc không khiến “mối quan hệ của chúng tôi phải trả giá ở những nơi khác”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang