Tấn công khủng bố ở Paris khiến nhiều người thương vong

Chủ Nhật, 03/12/2023 15:58  | Anh Duy

|

​(CAO) Một người đàn ông thiệt mạng cùng hai người khác bị thương trong vụ tấn công bằng dao và búa trên đường phố ở trung tâm Paris (Pháp).

Vụ tấn công xảy ra ở Quai de Grenelle, gần tháp Eiffel, ngay trước 21h00 giờ địa phương ngày 2-12.

Một công dân Pháp 26 tuổi được cơ quan an ninh cho biết đã bị bắt và các công tố viên chống khủng bố đã mở một cuộc điều tra vụ việc.

Các quan chức năng xác nhận người đàn ông thiệt mạng là công dân Đức.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết nạn nhân sinh năm 1999, đang ở cùng vợ thì bị tấn công và đâm chết.

Ông cho biết mạng sống của người vợ đã được cứu nhờ sự can thiệp của một tài xế taxi và nghi phạm đã bỏ trốn qua cây cầu gần đó bắc qua sông Seine.

Người đàn ông sau đó tấn công thêm hai người nữa, dùng búa đập vào mắt một người. Nghi phạm sau đó đã bị cảnh sát tấn công và bắt giữ vì tình nghi ám sát - được luật pháp Pháp định nghĩa là hành vi giết người có tính toán trước - và âm mưu ám sát liên quan đến một tổ chức khủng bố.

Hai người bị thương – một người Pháp khoảng 60 tuổi và một du khách nước ngoài – đã được các dịch vụ cấp cứu điều trị nên không ai trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện trường vụ tấn công - Ảnh: Reuters

Ông Darmanin cho biết người ta nghe thấy kẻ tấn công hét lên "Allahu Akbar", tiếng Ả Rập có nghĩa là "Thượng đế vĩ đại nhất" và nói với cảnh sát rằng hắn rất buồn vì "có quá nhiều người Hồi giáo đang chết ở Afghanistan và ở Palestine". Nghi phạm đã phải ngồi tù 4 năm sau khi bị kết án vì lên kế hoạch cho một vụ tấn công khác vào năm 2016 và nằm trong danh sách theo dõi của cơ quan an ninh Pháp.

Ông Darmanin cho biết người đàn ông này cũng bị rối loạn tâm thần.

Hôm 3-12, một đoạn video được đăng lên mạng xã hội, trong đó nghi phạm chỉ trích chính phủ Pháp, hãng tin AFP đưa tin.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gửi lời chia buồn và cảm ơn các dịch vụ khẩn cấp vì phản ứng của họ. Ông nhấn mạnh: “Văn phòng công tố chống khủng bố quốc gia giờ đây sẽ chịu trách nhiệm làm sáng tỏ vụ việc này để công lý có thể được thực thi nhân danh người dân Pháp”.

Vụ việc xảy ra chưa đầy hai tháng sau khi một giáo viên thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao tại một trường trung học ở thành phố Arras phía bắc, khiến chính phủ Pháp phải kích hoạt tình trạng báo động an ninh quốc gia ở mức cao nhất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang