Ngoại trưởng Nga thăm quốc gia NATO đầu tiên kể từ cuộc chiến Ukraine

Thứ Sáu, 01/12/2023 13:42  | Anh Duy

|

​(CAO) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có kế hoạch tới Bắc Macedonia vào cuối tuần này để tham dự một hội nghị, chuyến đi đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới một quốc gia thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ khi Moscow phát động cuộc chiến với Ukraine.

Nga là một trong 57 thành viên của Tổ chức An ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE), được thành lập trong Chiến tranh Lạnh để giúp xoa dịu căng thẳng Đông-Tây.

Bắc Macedonia, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm, tuần trước đã mời ông Lavrov tham dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao OSCE ở Skopje.

Các thành viên NATO đã cấm các chuyến bay của Nga sau khi Moscow tiến hành hành động quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Để đến được Bắc Macedonia, máy bay của ông Lavrov cần phải bay qua không phận của Bulgaria hoặc Hy Lạp, những nước cũng thuộc liên minh quân sự phương Tây.

Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết họ đã cấp phép cho máy bay của ông Lavrov bay qua không phận Bulgaria.

Sự cho phép thực hiện theo yêu cầu từ Bắc Macedonia "để tham gia cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng OSCE tại Skopje với Bộ trưởng bộ ngoại giao liên bang Nga Sergey Lavrov và thuộc các trường hợp ngoại lệ"- tuyên bố viết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Tuy nhiên, sự cho phép “không áp dụng đối với các thành viên trong phái đoàn của ông, những người cũng bị trừng phạt, theo luật hiện hành của EU, được đề cập rõ ràng trong công hàm trả lời của phía Bulgaria”.

Tại Moscow, ông Lavrov cho biết văn phòng của ông đã nhận được yêu cầu tổ chức các cuộc gặp song phương từ một số ngoại trưởng các nước khác dự định đến Skopje. “Tất nhiên, chúng tôi sẽ gặp mọi người” - ông nói.

Cấp phó của ông, Sergei Ryabkov, nói với các phóng viên rằng ông Lavrov sẽ không gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người cũng dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao OSCE.

Ông Lavrov cho rằng tình hình an ninh ở châu Âu hiện nguy hiểm hơn bất kỳ thời điểm nào trong Chiến tranh Lạnh.

Ông Lavrov tuyên bố thêm rằng Moscow không nghĩ đến việc xây dựng lại quan hệ với châu Âu mà thay vào đó là “chúng ta nên tự bảo vệ mình trong tất cả các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, cuộc sống nói chung và an ninh của chúng ta”.

Lập trường này dường như phản ánh hy vọng của Moscow rằng sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine có thể suy yếu trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ và châu Âu, cuộc chiến Israel-Hamas và tình trạng chiến trường nơi cuộc phản công của Ukraine không đạt được bất kỳ lợi ích đáng kể nào.

Ông Lavrov cáo buộc rằng trong khi một số người ở phương Tây có thể muốn đóng băng xung đột để câu giờ cho Ukraine tự vũ trang, “chúng tôi sẽ suy nghĩ và cân nhắc tất cả những lời đề nghị đó 10 lần để xem họ tuân thủ lợi ích của chúng tôi như thế nào và các đối tác châu Âu đáng tin cậy đến mức nào”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang