Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Thứ Năm, 30/11/2023 11:28  | Anh Duy

|

(CAO) Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng và là cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 100.

Ông Kissinger qua đời hôm 29-11 tại nhà riêng ở bang Connecticut, theo một tuyên bố từ công ty tư vấn của ông, Kissinger Associates. Công ty không cung cấp chi tiết nguyên nhân tử vong.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger

Ông Henry Kissinger sinh ở Đức vào ngày 27/5/1923. Kissinger là một nhà ngoại giao nhiều ảnh hưởng, từng phục vụ dưới thời của hai Tổng thống Mỹ là Richard Nixon và Gerald Ford. Ông để lại nhiều dấu ấn lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước.

Trong suốt cuộc đời, Kissinger là người tích cực hoạt động chính trị. Kể cả khi không còn đảm nhận các vị trí trong chính quyền, ông vẫn tham dự rất nhiều cuộc họp lớn nhỏ ở Nhà Trắng.

Kissinger cũng là tác giả của nhiều cuốn sách. Ông từng viết một cuốn sách về phong cách lãnh đạo và là đồng tác giả của một cuốn sách về trí tuệ nhân tạo (AI) xuất bản hồi năm 2021 có tên "The Age of AI: And Our Human Future" (Thời đại của AI: Và tương lai loài người của chúng ta) trong đó cảnh báo các chính phủ nên chuẩn bị cho những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến công nghệ này.

Cựu Tổng thống George W. Bush nhớ đến Kissinger vì “sự thông thái, sự quyến rũ và tính hài hước của ông ấy”.

“Từ lâu, tôi đã ngưỡng mộ người đàn ông chạy trốn khỏi Đức Quốc xã khi còn là một cậu bé xuất thân từ một gia đình Do Thái, sau đó hoạt động trong Quân đội Hoa Kỳ. Khi trở thành Ngoại trưởng, việc bổ nhiệm ông với tư cách là một người từng là người tị nạn đã nói lên nhiều điều về sự ảnh hưởng của ông cũng như với nước Mỹ,”- Cựu Tổng thống George W. Bush nói trong một tuyên bố.

Ông Kissinger với cựu tổng thống Mỹ Bush (con) - Ảnh: AP

Sau khi rời Bộ Ngoại giao vào năm 1977, Kissinger trở thành một tác giả viết nhiều về thế giới và là nhà tư vấn quốc tế.

Ông Kissinger với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông trở lại chính phủ liên bang một thời gian ngắn vào năm 2002 khi Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm Kissinger lãnh đạo một ủy ban điều tra các sự kiện dẫn đến vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. Nhưng Kissinger từ chức chỉ một tháng sau đó. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang