Nga có thể đã điều hệ thống phòng không từ Kaliningrad đến tiền tuyến Ukraine

Thứ Hai, 27/11/2023 15:37  | Anh Duy

|

​(CAO) Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng không từ khu vực Kaliningrad – vùng lãnh thổ của nước này nằm trên bờ biển Baltic tới tiền tuyến ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Các hoạt động vận chuyển hàng không đặc biệt của Nga cho đến tháng 11 năm 2023 cho thấy rằng Nga có thể đã di chuyển các hệ thống phòng không chiến lược khỏi vùng đất ven biển Baltic của Kaliningrad, để bù đắp những tổn thất gần đây trên mặt trận Ukraine”.

Lực lượng của Nga đã chịu tổn thất khá nặng trước các hệ thống phòng không SA-21 ở Ukraine vào cuối tháng 10 năm 2023.

Trong một bản cập nhật trước đó vào ngày 2 tháng 11, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các cuộc tấn công của Ukraine rất có thể đã phá hủy ít nhất 4 hệ thống tên lửa đất đối không của Nga đặt tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng chỉ trong vòng một tuần.

Vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga có vị trí chiến lược quan trọng  

Nằm kẹp giữa Ba Lan và Litva trên sườn phía đông của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Kaliningrad hoàn toàn tách biệt về mặt địa lý với lãnh thổ chính của đất Nga.

Vùng này chỉ có thể tiếp cận được với Nga thông qua dải đất gọi là khoảng trống Suwalki, nối liền đồng minh của Nga là Belarus với Kaliningrad.

Moscow xem Kaliningrad là nơi có tầm quan trọng chiến lược đáng kể vì nơi đây có Hạm đội Baltic của Nga đóng tại cảng Baltiysk và nơi đây nổi bật là một trong số ít các cảng châu Âu không bị băng bao phủ của Nga.

Bình luận (0)

Lên đầu trang