Xã hội Hàn Quốc tiếp tục chia rẽ vì lệnh cấm ăn thịt chó được đề xuất

Thứ Bảy, 25/11/2023 14:49  | Anh Duy

|

(CAO) Những người nuôi chó ở Hàn Quốc đe dọa sẽ thả 2 triệu con chó, cho chúng tràn vào thủ đô Seoul nếu chính phủ tiếp tục đề xuất cấm ăn thịt chó.

Những người nông dân lập luận rằng việc cấm thịt chó trong thực đơn trên khắp đất nước sẽ tước đi sinh kế của họ.

Nếu được thực hiện, lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào năm 2027 và chính phủ đã hứa hỗ trợ tài chính cho nông dân để hỗ trợ doanh nghiệp của họ chuyển đổi hoạt động.

Joo Young-bong, người đứng đầu Hiệp hội nông dân thịt chó Hàn Quốc cho biết nhóm sẽ thả 2 triệu con chó ở thủ đô - đặc biệt là gần các địa điểm chính phủ quan trọng và bên ngoài nhà của các chính trị gia.

Ông nói: “Chúng tôi rất phẫn nộ khi nói về việc thả hai triệu con chó mà chúng tôi đang nuôi gần văn phòng tổng thống, nhà của bộ trưởng nông nghiệp và văn phòng của các nhà lập pháp đã đưa ra dự luật”.

Theo South China Morning Post, ông Joo phát biểu tại một chương trình trò chuyện tin tức trên đài phát thanh: “Ăn thịt chó không thể là một tội ác như buôn bán ma túy hay mại dâm”.

“Bạn đã bao giờ nghe nói có ai ăn thịt chó gây hại cho người khác chưa?” – người này chất vấn.

Khoảng một tuần trước, khi chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch ban hành lệnh cấm thịt chó, các tổ chức bảo vệ quyền động vật trên toàn thế giới đã rất mừng trước hành động này.

Theo Humane Society International, gần một triệu con chó được "nuôi và giết để tiêu thụ" trong một năm.

Tranh cãi nên cấm ăn thịt chó hay không vẫn đang chia rẽ xã hội Hàn Quốc 

“Với rất nhiều con chó phải chịu đựng một cách vô ích vì một loại thịt mà hầu như không ai ăn, dự luật của chính phủ đưa ra một kế hoạch táo bạo mà giờ đây phải được quốc hội thông qua khẩn cấp để lệnh cấm có thể được thống nhất càng sớm càng tốt nhằm giúp Hàn Quốc chấm dứt tình trạng khốn khổ này và hướng tới một tương lai thân thiện với chó” - JungAh Chae, giám đốc điều hành của Humane Society International cho biết trong một tuyên bố.

Đảng Quyền lực nhân dân cầm quyền theo hướng bảo thủ của Hàn Quốc đã đưa ra dự luật đề xuất hình phạt tối đa là 5 năm tù hoặc phạt tiền 50 triệu won (38.000 USD) đối với các cá nhân tham gia buôn bán thịt chó. Dự luật của Đảng Dân chủ tự do Hàn Quốc khuyến nghị mức án 3 năm tù giam và số tiền phạt lên tới 30 triệu won.

Cho Hee-kyung, người đứng đầu Hiệp hội phúc lợi động vật Hàn Quốc cho biết số lượng người tiêu dùng thịt chó đã giảm và đã có sự đồng thuận ủng hộ việc cấm buôn bán và tiêu thụ thịt chó.

Nhưng những người nuôi chó ở Hàn Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề. Lee Kyeong-sig, người điều hành một trang trại ở ngoại ô Seoul nuôi tới 1.100 con chó, nói với Reuters: “Nếu tôi phải đóng cửa, với điều kiện tài chính hiện tại, tôi thực sự không biết phải làm gì. Tôi đã làm việc này được 12 năm và điều đó thật quá đột ngột”.

Theo một cuộc thăm dò của Gallup Korea tiến hành năm ngoái, gần 2/3 số người được hỏi phản đối việc ăn thịt chó. Chỉ có 8% cho biết đã ăn thịt chó trong năm qua, giảm đáng kể so với mức 27% vào năm 2015.

Hiệp hội Chó ăn được của Hàn Quốc cho biết 3.500 trang trại nuôi 1,5 triệu con chó và 3.000 nhà hàng sẽ phải đóng cửa, gần gấp đôi con số mà các quan chức đưa ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang