Nga triển khai đợt tấn công bằng UAV lớn nhất nhắm vào thủ đô Ukraine

Chủ Nhật, 26/11/2023 15:03  | Anh Duy

|

(CAO) Theo các quan chức địa phương, Nga hôm 26-11 đã phát động cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất nhằm vào thủ đô Kyiv của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công quân sự.

“Tổng cộng có gần 75 máy bay không người lái Shahed đã được phóng từ hai hướng – Primorsko-Akhtarsk và khu vực Kursk, Nga. Mục tiêu chính là thành phố Kyiv”, Không quân Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Telegram với mô tả cuộc tấn công đã ghi nhận “số lượng kỷ lục” của máy bay không người lái.

Họ cho biết lực lượng phòng không đã chặn 71 máy bay không người lái trên khắp sáu khu vực của Ukraine – nhưng phần lớn máy bay không người lái đã bị chặn ở khu vực Kyiv.

Lực lượng không quân còn thông tin: “Lực lượng tên lửa phòng không, hàng không chiến thuật, nhóm hỏa lực cơ động và các đơn vị tác chiến điện tử đã tham gia đẩy lùi cuộc tấn công trên không, kèm theo đó một tên lửa dẫn đường Kh-59 cũng bị phá hủy ở khu vực Dnipropetrovsk".

Mykhailo Shamanov, phát ngôn viên của chính quyền quân sự thành phố Kyiv, mô tả một số làn sóng máy bay không người lái đến từ các hướng khác nhau hướng về phía thủ đô.

Theo Shamanov, đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thứ tư vào Kiev trong tháng này. Trong khi đó, theo thị trưởng Kyiv Vitalii Klitschko, ít nhất hai người bị thương ở quận Solomianskyi của Kyiv.

Klitschko nói thêm, một số địa điểm ở quận Solomianskyi đã bốc cháy, bao gồm một tòa nhà dân cư và các cơ sở phi dân cư khác.

Nga mở đợt tấn công bằng UAV lớn nhất nhắm vào thủ đô Ukraine 

Ngoài ra, tầng hai của một tòa nhà dân cư năm tầng ở quận Solomianskyi đã bị hư hại và mảnh vỡ của máy bay không người lái bị bắn rơi đã rơi xuống hai tòa nhà dân cư – một ở quận Dniprovskyi và một ở quận Holosiivskyi.

Trong một tuyên bố riêng, Serhii Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự thành phố Kyiv, cho biết một đám cháy đã bùng phát trong khuôn viên một trường mẫu giáo sau khi một máy bay không người lái bị bắn rơi ở quận Solomianskyi.

Mùa đông năm ngoái, Nga đã thực hiện một chiến dịch tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm làm tê liệt cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Khmelnytskyi, ở miền tây Ukraine, đã trở thành mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công, với chấn động từ các vụ nổ làm hư hại cơ sở hạ tầng trong khu vực, bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân.

Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, “các vụ nổ mạnh” đã làm rung chuyển khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi vào tháng trước, với sóng xung kích làm vỡ cửa sổ và tạm thời làm mất điện đối với một số trạm giám sát bức xạ bên ngoài khu vực. Các chuyên gia IAEA tại nhà máy cũng được thông báo rằng hai máy bay không người lái đã bị bắn hạ ở gần địa điểm này.

Theo IAEA, vụ việc "một lần nữa nêu bật mối nguy hiểm đối với an toàn và an ninh hạt nhân trong cuộc xung đột quân sự đang diễn ra".

Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Vadym Skibitsky chia sẻ: Các cuộc tấn công vào mạng lưới năng lượng của đất nước sẽ khó thực hiện hơn đối với Nga trong thời gian này.

Người dân cũng đã chuẩn bị cho khả năng lưới điện bị hỏng. Một công ty lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng trên toàn quốc nhận thấy nhu cầu tăng đáng kể khi mọi người tìm kiếm các giải pháp không nối lưới, trong khi các doanh nghiệp và công ty mua máy phát điện và pin thứ cấp.​

Bình luận (0)

Lên đầu trang