Ukraine đáp trả Nga bằng loạt UAV tấn công nhắm vào thủ đô Moscow

Thứ Hai, 27/11/2023 15:50  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 27-11, Bộ quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn hơn 20 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trên lãnh thổ Nga trong ngày qua, bao gồm cả thủ đô Moscow.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất nhằm vào thủ đô Ukraine kể từ khi cuộc tấn công quân sự bắt đầu.

Theo Bộ quốc phòng Nga, 24 máy bay không người lái của Ukraine đã bị phá hủy trên lãnh thổ thủ đô Moscow, Tula, Kaluga, Bryansk và Smolensk trong 24 giờ qua.

Ngoài ra, lực lượng phòng không Nga đã chặn 53 máy bay không người lái của Ukraine trong cùng thời gian trên các khu vực Ukraine do Nga kiểm soát, theo Bộ này. Những khu vực này bao gồm Kharkiv, Kherson, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng.

Bộ này cho biết thêm: “17 quả đạn HIMARS MLRS (hệ thống tên lửa phóng nhiều nòng) đã bị chặn trong 24 giờ qua”.

Thị trưởng Moscow - Sergey Sobyanin cho biết không có thương tích hay thiệt hại nào được báo cáo do mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị chặn.

Thống đốc Tula Alexey Dyumin cho biết tại vùng Tula của Nga, một trong những máy bay không người lái đã đâm vào một tòa nhà chung cư, khiến cửa sổ bị hư hại và một người bị thương nhẹ.

Trụ sở Bộ quốc phòng Nga

Theo người đứng đầu DPR được Nga hậu thuẫn - Denis Pushilin, một cuộc tấn công nhằm vào DPR đã làm hư hại hệ thống điện và khiến nhiều khu vực không có điện chỉ sau một đêm.

“Tình hình rất khó khăn” - Pushilin nói trên Telegram hôm 26-11 đồng thời cho biết thêm: “Công việc đang diễn ra, mọi thứ đang được thực hiện để trả lại hơi ấm và ánh sáng cho công dân của chúng tôi càng sớm càng tốt”.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết hôm 26-11 rằng lực lượng phòng không của họ đã phá hủy hai tên lửa phòng không S-200 trên không trên Biển Azov vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ Moscow.

Theo các quan chức địa phương, các cuộc tấn công diễn ra sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất của Nga nhằm vào thủ đô Kyiv của Ukraine kể từ khi Nga tấn công Ukraine.

Một bài đăng trên Telegram của Không quân Ukraine cho biết họ đã chặn 71 máy bay không người lái Shahed trên khắp sáu khu vực của Ukraine, phần lớn ở khu vực Kyiv. Lực lượng này mô tả cuộc tấn công đã ghi nhận “số lượng kỷ lục” của máy bay không người lái.

Cuộc tấn công vào Kiev đã khiến 77 tòa nhà dân cư và 120 cơ sở ở trung tâm thành phố tạm thời mất điện vào ngày 25-11 trước khi nguồn điện được khôi phục vào cuối ngày.

Khi thời tiết ngày càng lạnh hơn, Ukraine phải đối mặt với lo ngại lặp lại các sự kiện từ mùa đông năm ngoái, khi Nga thực hiện chiến dịch tấn công kéo dài vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang