Tập đoàn tài chính lớn hàng đầu ở Trung Quốc bị điều tra hình sự

Thứ Hai, 27/11/2023 18:46  | Anh Duy

|

​(CAO) Những rắc rối đang bủa vây một tập đoàn tài chính tư nhân lớn hàng đầu ở Trung Quốc - Zhongzhi khiến nó trở thành trung tâm của một cuộc điều tra hình sự.

Reuters hôm 27-11 đưa tin cảnh sát thủ đô Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra đơn vị quản lý tài sản của Zhongzhi Enterprise Group. Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi công ty thông báo với các nhà đầu tư rằng họ “mất khả năng thanh toán nghiêm trọng”.

Cảnh sát cho biết Zhongzhi bị tình nghi phạm tội và đã thi hành “các biện pháp hình sự bắt buộc” đối với một số nghi phạm, trong đó có một nghi phạm tên Xie, theo một tuyên bố do văn phòng cảnh sát đăng tải.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Xie Zhikun, người sáng lập tập đoàn, qua đời vì một cơn đau tim vào tháng 12 năm 2021, nhưng các cháu trai của ông vẫn giữ những chức vụ chủ chốt trong tập đoàn.

“Các nhà đầu tư được yêu cầu tích cực hợp tác với cảnh sát trong việc điều tra và thu thập bằng chứng”, cảnh sát cho biết.

Theo Luật tố tụng hình sự của Trung Quốc, “các biện pháp hình sự bắt buộc” có thể có nghĩa là bất cứ điều gì từ bảo lãnh chờ xét xử hoặc quản thúc tại gia đến giam giữ hoặc bắt giữ.

Tập đoàn tài chính hàng đầu ở Trung Quốc bị điều tra hình sự 

Zhongzhi kiểm soát gần chục công ty quản lý tài sản. Họ đã gửi thư cho các nhà đầu tư của mình trong đó thừa nhận rằng họ có một “khoản nợ khổng lồ” và không thể thanh toán tất cả các cam kết với tổng nợ phải trả lên tới 460 tỷ nhân dân tệ (65 tỷ USD), so với tài sản 200 tỷ nhân dân tệ của tập đoàn.

Zhongzhi viết trong bức thư được các hãng tin nhà nước Trung Quốc trích dẫn: “Thanh khoản cạn kiệt và tài sản bị suy giảm nghiêm trọng. Việc thẩm định sơ bộ cho thấy tập đoàn đang mất khả năng thanh toán nghiêm trọng và có những rủi ro hoạt động đáng kể đang diễn ra”.

Zhongzhi xin lỗi về những khó khăn tài chính của mình và nói rằng kể từ cái chết của người sáng lập vào năm 2021 và sự từ chức sau đó của các giám đốc điều hành cấp cao, công ty đã phải vật lộn với hệ thống quản lý nội bộ “kém hiệu quả”.

Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh được coi là một phần của ngành “ngân hàng ngầm” trị giá 3 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, một lĩnh vực tạo thành nguồn tài chính quan trọng ở nước này. Thuật ngữ này thường đề cập đến hoạt động tài chính diễn ra bên ngoài hệ thống ngân hàng chính thức, bởi các ngân hàng thông qua các hoạt động ngoại bảng hoặc bởi các tổ chức tài chính phi ngân hàng, chẳng hạn như các công ty tín thác.

Mối lo ngại về tài chính của Zhongzhi lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 8 khi một quỹ tín thác mà công ty sở hữu một phần không thanh toán được cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp.

Theo các video đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, những người biểu tình giận dữ đã hô khẩu hiệu và yêu cầu thanh toán liên quan đến các sản phẩm đầu tư do công ty phát hành. Ít nhất ba công ty niêm yết cũng nằm trong số nạn nhân.

Nguyên nhân chính đằng sau những khó khăn tài chính của công ty là mối liên kết chặt chẽ của công ty với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Zhongrong International Trust, công ty quản lý quỹ trị giá 87 tỷ USD cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân giàu có, đã đầu tư khoảng 1/10 số tiền vào bất động sản, theo báo cáo thường niên năm ngoái.

Nhưng một số công ty trong danh mục bất động sản của họ đã phải vật lộn với tình trạng khủng hoảng tiền mặt kể từ năm 2020 sau khi các cơ quan quản lý bắt đầu kiểm soát chặt chẽ hoạt động vay mượn liều lĩnh của các nhà phát triển.

Bình luận (0)

Lên đầu trang