Úc cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ tháng 1/2024

Thứ Năm, 30/11/2023 01:15  | Anh Duy

|

​(CAO) Úc sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử (vape) dùng một lần từ tháng 1-2024 nhằm nỗ lực hạn chế tình trạng nghiện nicotine ở trẻ em.

BBC đưa tin các luật mới nhằm ngăn chặn việc sản xuất, quảng cáo và cung cấp vape sử dụng một lần trong nước cũng sẽ được ban hành.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Úc đang tiến hành một nỗ lực rộng lớn hơn nhằm loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử đã được tiếp thị như một cách để bỏ thuốc lá, nhưng Bộ trưởng Y tế Úc cho biết nó đã tạo ra một "thế hệ phụ thuộc nicotin mới".

Vape, hay thuốc lá điện tử, là những thiết bị chạy bằng pin lithium có hộp chứa đầy chất lỏng chứa nicotine, hương liệu nhân tạo và một loạt các hóa chất khác.

Kể từ năm 2021, bất kỳ người Úc nào mua hoặc nhập khẩu thuốc lá điện tử hoặc vape nicotine mà không có đơn thuốc của bác sĩ đều là bất hợp pháp, nhưng bất chấp những hạn chế đó, tỷ lệ nghiện vẫn tiếp tục tăng vọt.

Úc sắp cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần 

Một nghiên cứu của Đại học Sydney đầu năm nay cho thấy hơn một phần tư thanh thiếu niên trong độ tuổi 14-17 đã sử dụng vape, trong khi nghiên cứu từ tổ chức từ thiện của Hội đồng Ung thư Úc cho thấy 9 trong số 10 thanh thiếu niên trong cùng độ tuổi cảm thấy dễ dàng tiếp cận với vape nicotine. 

Mark Butler, Bộ trưởng y tế liên bang, người đứng đầu lệnh cấm, cho biết: “Tất cả các thành viên chính phủ Úc cam kết hợp tác để ngăn chặn sự gia tăng đáng lo ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ”.

Vào tháng 5, chính phủ Úc đã báo hiệu ý định loại bỏ dần việc sử dụng vape sử dụng một lần, nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Ông Butler nói rằng lệnh cấm nhập khẩu đối với vape dùng một lần sẽ bắt đầu từ ngày 1-1-2024 và đến tháng 3, các loại vape không dùng để trị liệu có thể nạp lại cũng sẽ bị cấm vào nước này.

Các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất cung cấp vape trị liệu cũng sẽ phải tuân thủ các quy định chặt chẽ hơn của chính phủ liên quan đến hương vị, nồng độ nicotin và bao bì sản phẩm của họ.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng vẫn chưa có đủ thông tin về tác động lâu dài của việc hút thuốc lá điện tử. Nhưng nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã liên kết việc hút thuốc lá điện tử đối với bệnh phổi mãn tính và bệnh hen suyễn.

Và tại Úc, các nhà khoa học nghiên cứu chất lỏng được sử dụng trong vape đã cảnh báo rằng chúng có chứa “một bộ hóa chất” được biết là có ảnh hưởng đến sức khỏe phổi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang