Máy bay hoạt động đặc biệt của Mỹ rơi ngoài khơi Nhật Bản

Thứ Năm, 30/11/2023 11:45  | Anh Duy

|

(CAO) Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành sau khi một máy bay hoạt động đặc biệt của Mỹ bị rơi ngoài khơi đảo Yakushima của Nhật Bản hôm 29-11.

Theo Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt của lực lượng không quân Mỹ, chiếc máy bay CV-22B Osprey đang chở 8 phi công thì gặp “sự cố máy bay” trong một “nhiệm vụ huấn luyện định kỳ”.

Người phát ngôn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói với CNN rằng ít nhất một người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, dù giới chức Mỹ chưa xác nhận thông tin đó. Hiện chưa rõ tình trạng của phi hành đoàn. Một quan chức quân sự Mỹ nói: Đang thông báo cho gia đình các nạn nhân về vụ tai nạn.

“Các nhân viên cấp cứu đang có mặt tại hiện trường để tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ” - Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt của lực lượng không quân cho biết trong một thông cáo. “Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân của sự cố” – cơ quan này cho biết thêm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản được thông báo về vụ tai nạn vào khoảng 2h47 chiều. giờ địa phương. Kể từ khi vụ tai nạn xảy ra, chính quyền tỉnh Okinawa của Nhật Bản đã yêu cầu ngừng bay tất cả các máy bay Osprey trên chuỗi đảo, mặc dù quan chức quân sự Mỹ cho biết cho đến nay chưa có lệnh ngừng hoạt động nào được đưa ra.

Thống đốc Okinawa - Denny Tamaki nói trong một cuộc họp báo: “Trước những lo ngại về sự nguy hiểm của Ospreys, khi sự cố bất ngờ như vậy trở thành hiện thực, điều duy nhất tôi có thể nói là tôi rất lấy làm tiếc về điều đó”.

Hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay đang được tiến hành

Máy bay có thể thực hiện các nhiệm vụ xâm nhập, rút ​​lui và tiếp tế tầm xa cho các lực lượng đặc nhiệm. Nó có thể thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi cả máy bay cánh quay và cánh cố định.

Osprey từng gặp các vấn đề về cơ khí và vận hành dẫn đến cái chết của các quân nhân kể từ năm 1992. Vụ tai nạn hôm 29-11 xảy ra chỉ vài tháng sau khi ba lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thiệt mạng khi đang bay trên chiếc MV-22B Osprey trong một cuộc tập trận quân sự ở Australia.

Nhưng theo thống kê, tỷ lệ rủi ro của V-22 thấp hơn các máy bay khác. Người phát ngôn hàng không thủy quân lục chiến, Thiếu tướng Jorge Hernandez nói với Marine Corps Times vào năm 2022 rằng biến thể máy bay Thủy quân lục chiến, MV-22 có tỷ lệ rủi ro là 3,16 trên 100.000 giờ bay.

Vụ việc hôm 29-11 cũng xảy ra khoảng hai tuần sau khi 5 phi công thuộc lực lượng đặc biệt của Quân đội thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay huấn luyện ở phía đông Biển Địa Trung Hải.

Bình luận (0)

Lên đầu trang