Ukraine đứng sau vụ cháy nổ đoàn tàu ở miền đông nước Nga

Thứ Sáu, 01/12/2023 11:26  | Anh Duy

|

(CAO) Một nguồn tin quốc phòng Ukraine cho biết, vụ hỏa hoạn dữ dội tại một đoàn tàu khi nó đang di chuyển dọc theo đường hầm đường sắt chiến lược ở miền đông nước Nga là do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) gây ra.

“Bốn thiết bị nổ đã được kích nổ khi tàu chở hàng đang di chuyển”, một nguồn tin am hiểu về hoạt động của SBU nói với CNN.

Nguồn tin cho biết, vụ nổ xảy ra trên tuyến đường sắt Baikal-Amur, trong đường hầm Bessolov Severomuyskiy ở Buryatia, phía đông Siberia của Nga giáp với Mông Cổ.

Nguồn tin cho biết: “Vụ nổ là một hoạt động đặc biệt thành công khác của SBU”. SBU chưa bình luận chính thức về vụ việc.

Nga chưa ngay lập tức gọi đây là một cuộc tấn công hay đổ lỗi cho Ukraine về điều mà cho đến nay họ vẫn gọi là “vụ cháy tàu chở hàng”.

Ukraine trong nhiều tháng đã tấn công các mục tiêu bên trong Nga khi nước này dần dần cố gắng làm giảm sự ủng hộ trong nước đối với cuộc chiến của Moscow.

Đường sắt Nga đã báo cáo về sự cố hỏa hoạn trên một chuyến tàu dọc theo tuyến đường đó và cho biết họ đang nỗ lực “loại bỏ hậu quả của vụ cháy tàu chở hàng trong đường hầm Severomuyskiy”, trong một tuyên bố đăng trên Telegram.

Nguồn tin Ukraine mô tả tuyến đường này là “kết nối đường sắt lớn duy nhất giữa Nga và Trung Quốc”.

Điện trường vụ cháy đoàn tàu ở Nga 

Theo một tuyên bố từ Văn phòng Công tố vận tải đông Siberia, một công tố viên đang có mặt tại khu vực để điều phối hành động của các cơ quan thực thi pháp luật và giám sát. “Theo thông tin sơ bộ, một toa xe trên tàu chở hàng đã bốc cháy vào ban đêm ngày 29 tháng 11 năm 2023 tại ngã tư Itykit - Okusikan của đường sắt đông Siberia khi đang di chuyển qua đường hầm Severomuisky". 

Các đoàn tàu hiện nay đã phục hồi hoạt động và cứu hỏa đã tham gia khắc phục hậu quả của vụ cháy. Không có thương vong - văn phòng công tố cho biết. Tuyên bố cho biết chính quyền Nga “sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả dựa trên kết quả thanh tra, trong trường hợp có căn cứ để làm như vậy”.

Theo cơ quan đường sắt Nga, giao thông tàu hỏa đã được định tuyến lại. “Giao thông tàu hỏa dọc tuyến không bị gián đoạn, được tổ chức theo tuyến đường vòng với thời gian di chuyển tăng nhẹ”. Nhà cung cấp đường sắt cho biết họ đang làm việc để xác định mức độ thiệt hại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang