Tất cả phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán khỏi nhà máy thép ở Mariupol

Chủ Nhật, 08/05/2022 14:56  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 8-5, AAP dẫn thông tin từ Phó thủ tướng Ukraine cho biết tất cả phụ nữ, trẻ em và dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, bất chấp những gì các sĩ quan quân đội cho biết là một cuộc tấn công của Nga đang diễn ra.

"Phần này của hoạt động nhân đạo ở Mariupol đã kết thúc" - Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Nhà máy thép từ thời Liên Xô, nơi đóng quân cuối cùng ở Mariupol của các lực lượng Ukraine, đã nổi lên như một biểu tượng phản kháng trước nỗ lực của Nga nhằm chiếm các vùng đất ở miền đông và miền nam Ukraine.

Dưới sự bắn phá dữ dội, các máy bay chiến đấu và dân thường đã bị mắc kẹt nhiều tuần trong các boongke sâu và đường hầm xuyên qua khu vực này, Bộ chỉ huy quân sự Ukraine cho biết, các lực lượng Nga được hỗ trợ bởi xe tăng và pháo hôm 7-5 đã cố gắng một lần nữa để tấn công Azovstal, một phần của cuộc tấn công dữ dội nhằm đánh bật các lực lượng phòng thủ cuối cùng của Ukraine tại thành phố cảng chiến lược trên Biển Azov.

Mariupol đã bị bỏ lại trong đống đổ nát sau nhiều tuần bị Nga bắn phá. Một số nhóm dân thường đã rời khỏi khu liên hợp thép rộng lớn trong thời gian tạm dừng giao tranh trong tuần qua.

Trước đó, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ phe ly khai do Moscow hậu thuẫn ở vùng Donetsk của Ukraine cho biết thêm 50 người đã được sơ tán khỏi các nhà máy thép bị bao vây. Phe ly khai cho biết đã có tổng cộng 176 dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy.

Ukraine đã sơ tán thường dân khỏi nhà máy thép ở Mariupol 

Việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal - do Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) làm trung gian - đã bắt đầu vào cuối tuần trước.

Thị trưởng của thành phố ước tính vào đầu tuần này rằng 200 thường dân đã bị mắc kẹt tại nhà máy. Không rõ sau tuyên bố của phó thủ tướng hôm 7-5 liệu những người dân thường có còn ở trong khu phức hợp hay không.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong một bài phát biểu vào đêm muộn rằng Ukraine cũng đang nỗ lực ngoại giao để cứu lực lượng chiến đấu bên trong nhà máy.

Không rõ có bao nhiêu lính Ukraine vẫn còn ở đó. Các chiến binh đã thề sẽ không đầu hàng. Các quan chức Ukraine lo ngại các lực lượng Nga muốn quét sạch họ vào ngày 9-5, kịp thời gian Moscow kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng ở Mariupol vào ngày 21-4, ra lệnh phong tỏa nhà máy và kêu gọi các lực lượng Ukraine bên trong giải giáp vũ khí. Nhưng Nga sau đó tiếp tục tấn công nhà máy này.

Khi được hỏi về kế hoạch để Nga tổ chức lễ kỷ niệm ngày 9-5 ở các vùng của Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết "Đã đến lúc đánh dấu Ngày Chiến thắng ở Mariupol".

Bình luận (0)

Lên đầu trang