Tên lửa nã liên tiếp vào thủ đô Afghanistan, nhắm tới tổng thống

Thứ Ba, 20/07/2021 14:58  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 20-7, AFP đưa tin ít nhất ba quả tên lửa đã rơi trúng gần dinh tổng thống Afghanistan khi ông Ashraf Ghani và một nhóm các nhà lãnh đạo khác thực hiện nghi lễ cầu nguyện vào ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Mặc dù không tuyên bố trách nhiệm ngay lập tức, đây là cuộc tấn công tên lửa đầu tiên nhắm vào thủ đô Kabul kể từ khi lực lượng Taliban tiến hành một loạt các cuộc tấn công trùng với đợt quân đội nước ngoài rút khỏi đất nước đang bị chiến tranh tàn phá.

Bầu không khí yên tĩnh của kỳ nghỉ vào sáng sớm đã bị phá vỡ bởi âm thanh của những tên lửa được nghe thấy khắp Khu vực Xanh kiên cố, nơi có dinh tổng thống và một số đại sứ quán, bao gồm cả phái bộ Mỹ.

Trong một đoạn video được đăng trên trang Facebook chính thức của dinh tổng thống, hàng chục người đàn ông có thể được nhìn thấy đang tiếp tục cầu nguyện ngay cả khi tên lửa bay qua đầu và phát nổ gần đó.

Tổng thống Ghani, mặc trang phục truyền thống của Afghanistan và đội khăn xếp, đứng ở phía trước và dường như không hề nao núng khi đám đông cúi chào nhau.

"Taliban đã chứng minh rằng họ không có ý định vì hòa bình", ông nói trong một bài phát biểu sau đó.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Mirwais Stanikzai cho biết ba quả tên lửa dường như đã được bắn từ một chiếc xe bán tải. Một quả không phát nổ, ông nói.

"Dựa trên thông tin ban đầu của chúng tôi, chúng tôi không có thương vong" - ông nói thêm.

Lực lượng an ninh Afghanistan tuần tra ở thủ đô Kabul - Ảnh: AFP

Cuộc tấn công hôm 20-7 trùng với một cuộc tấn công của Taliban trên khắp đất nước khi các lực lượng nước ngoài kết thúc cuộc rút quân dự kiến ​​hoàn tất vào ngày 31-8.

Nó cũng diễn ra một ngày sau khi hơn một chục phái đoàn ngoại giao ở Kabul kêu gọi "chấm dứt khẩn cấp" cuộc tấn công quân sự của quân nổi dậy, nói rằng nó trái ngược với tuyên bố họ muốn đạt được một thỏa thuận chính trị để chấm dứt xung đột.

Tuyên bố này diễn ra sau một vòng đàm phán bất phân thắng bại khác ở Doha vào cuối tuần qua giữa chính phủ Afghanistan và Taliban mà nhiều người hy vọng sẽ khởi động tiến trình hòa bình.

"Cuộc tấn công của Taliban trái ngược trực tiếp với tuyên bố của họ là ủng hộ một thỏa thuận thương lượng" - tuyên bố viết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang