Thu nhập quá thấp, công nhân dệt may ở Bangladesh biểu tình đòi tăng lương

Thứ Bảy, 11/11/2023 09:05  | Anh Duy

|

​(CAO) Bangladesh đã chìm trong các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra trong hai tuần qua, khi hàng nghìn công nhân may mặc xuống đường đòi mức lương cao hơn cho 4 triệu công nhân ngành này của đất nước.

Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát dẫn đến cái chết của 3 công nhân. 

Christina Hajagos-Clausen - Giám đốc ngành dệt may tại IndustriALL Global Union, đơn vị trực thuộc của các công đoàn ở Bangladesh nói với CNN: “Biểu tình đang leo thang và ngày càng trở nên bạo lực hơn”.

Hồi đầu tuần, hội đồng tiền lương của đất nước đã công bố mức tăng lương lên 113 USD/tháng cho công nhân may mặc, dự kiến ​​có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12. Điều này đã bị các công nhân và nhóm lao động bác bỏ vì cho rằng tiền lương tăng không theo kịp lạm phát trong 5 năm qua. Theo Cục thống kê Bangladesh, lạm phát tăng lên 9% trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2023 - tỷ lệ trung bình cao nhất trong 12 năm.

Công nhân may mặc ở Bangladesh hiện kiếm được 95 USD/tháng khi sản xuất quần áo cho các thương hiệu lớn như H&M, Zara và Levi's. Công nhân đang đòi 208 USD tiền lương một tháng. 

Narza Akter - Chủ tịch liên đoàn may mặc Sommilito Sramik, một trong những công đoàn lớn nhất Bangladesh, cho biết: “Điều đó là không thể chấp nhận được. Nó không hợp lý chút nào. Nếu mức lương tối thiểu không được thiết lập một cách hợp lý, sẽ có nguy cơ xảy ra tình trạng bất ổn lao động đang diễn ra, điều này là điều không mong muốn đối với cả người lao động, người sử dụng lao động hoặc nhà nước”.

Công nhân dệt may biểu tình đòi tăng lương ở Bangladesh - Ảnh: AFP

Các cuộc biểu tình đã buộc nhiều nhà máy ở nước này phải đóng cửa, làm tê liệt trung tâm sản xuất hàng may mặc lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Hàng chục người biểu tình đã phải nhập viện. Theo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, một người biểu tình đã đốt một nhà máy khiến công nhân 32 tuổi Imran Hossain thiệt mạng và đụng độ dữ dội với cảnh sát dẫn đến cái chết của Rasel Howlader, 26 tuổi.

“Chúng tôi cũng lo ngại về tình trạng đàn áp công nhân và đoàn viên công đoàn đang diễn ra. Hoa Kỳ kêu gọi tiến trình ba bên xem xét lại quyết định về mức lương tối thiểu để đảm bảo rằng nó giải quyết được những áp lực kinh tế ngày càng tăng mà người lao động và gia đình họ phải đối mặt” - Matthew Miller, người phát ngôn của bộ ngoại giao cho biết hôm 8-11.

Ngành này sử dụng một số người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong nước. Điều kiện làm việc trong ngành may mặc ở Nam Á từng bị đặt ra nghi vấn trước đây. Nhưng Bangladesh đã không chứng kiến ​​những cuộc biểu tình với mức độ bạo lực như thế này trong khoảng 10 năm. 

Mặc dù các điều kiện đã được cải thiện kể từ đó và tiền lương cũng tăng lên, nhưng tốc độ tăng trưởng giá trị của ngành may mặc đã vượt xa rất nhiều. Theo nhóm tư vấn McKinsey, xuất khẩu quần áo từ Bangladesh, quốc gia đang có tham vọng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2031, đã tăng từ 14,6 tỷ USD năm 2011 lên 33,1 tỷ USD vào năm 2019.

Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, việc sản xuất hàng may mặc sẵn thống trị ngành công nghiệp của đất nước, chiếm 35,1% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của Bangladesh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang