Thủ tướng Đan Mạch: Ý tưởng mua lại Greenland của Trump là “lố bịch”

Thứ Hai, 19/08/2019 10:39  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 19-8, Reuters dẫn lời thủ tướng Đan Mạch - Mette Frederiksen nói trên tờ Sermitsiaq rằng đảo Greenland “không phải để bán”, và rằng ý tưởng bán hòn đảo lớn nhất Thế giới này cho Mỹ là chuyện “lố bịch”.

Phát ngôn trên được đưa ra hôm 18-8 sau khi một cố vấn kinh tế của tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông chủ Nhà Trắng nhiều lần đề cập đến việc chi tiền mua lại hòn đảo này.

Thủ tướng Frederiksen của Đan Mạch nhấn mạnh: “Greenland không phải để bán. Greenland không phải của người Đan Mạch, Greenland thuộc về người dân Greenland. Tôi hy vọng mạnh mẽ rằng ý tưởng mua lại Greenland không phải là nghiêm túc”.

Tờ Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên đưa về ý tưởng mua lại Greenland của ông Trump. Tổng thống Mỹ sau đó cũng đã xác nhận ông gần đây đã thảo luận như vậy, nhưng cho biết đây không phải là một bước đi ưu tiên ngay lập tức.

Thủ tướng Đan Mạch - Mette Frederikse - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cố vấn kinh tế của Trump - Larry Kudlow chẳng những xác nhận vụ việc mà còn cho biết ý tưởng này “đang tiến triển”. Larry cũng nhắc lại rằng tổng thống Mỹ Harry Truman cũng từng muốn mua lại Greenland.

Quan chức này nói thêm: “Đan Mạch sở hữu Greenland, Đan Mạch là một đồng minh, còn Greenland là một nơi chiến lược. Và nơi đây có nhiều tài nguyên khoáng sản giá trị”.

Đến nay Mỹ có một hiệp ước quốc phòng với Đan Mạch, cho quân đội Mỹ quyền hoạt động ở căn cứ không quân Thule, nằm ở phía bắc hòn đảo này.

Greenland là hòn đảo lớn nhất Thế giới, có nhiều tài nguyên khoáng sản - Ảnh: Reuters

Greenland là một quốc gia độc lập nhận được sự hỗ trợ về kinh tế của Đan Mạch. Chính quyền hòn đảo lớn nhất Thế giới này chịu trách nhiệm cho những vấn đề đối nội, trong khi Đan Mạch phụ trách chính sách quốc phòng và đối ngoại của hòn đảo.

Ngoại trưởng Greenland - Ane Lone Bagger nói với Reuters rằng: “Chúng tôi mở cửa cho kinh doanh nhưng chúng tôi không phải để bán”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang