Thủ tướng Li-băng bị truy tố vì vụ nổ ở cảng Beirut

Thứ Năm, 10/12/2020 22:01  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 10-12, AFP đưa tin thủ tướng sắp mãn nhiệm của Li-băng, ông Hassan Diab và ba cựu bộ trưởng đã bị truy tố do tội sơ suất để xảy ra vụ nổ ở kho chứa phân bón tại cảng Beirut hôm 4-8 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Bốn người này bị buộc tội "sơ suất, gây ra cái chết cho hàng trăm người và hàng nghìn người khác bị thương" trong bản cáo trạng chính thức đầu tiên chống lại một thủ tướng đương nhiệm trong lịch sử Li-băng.

Sau vụ nổ, dư luận nước này đã phẫn nộ khi các quan chức an ninh và chính trị gia hàng đầu đã biết về mối nguy tồn tại trong nhiều năm liên quan đến kho hàng chứa hàng trăm tấn phân bón amoni nitrat được lưu trữ một cách bừa bãi tại cảng Beirut nhưng đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, di dời chúng khỏi khu dân cư.

Quan cảnh vụ nổ kho phân bón ở cảng Beirut hồi tháng 8 - Ảnh: AFP

Quyết định của thẩm phán Fadi Sawan được đưa ra sau khi cuộc điều tra xác nhận các nghi phạm đã nhận được "một số thông báo bằng văn bản cảnh báo họ không nên hoãn việc tiêu hủy kho phân bón amoni nitrat", nguồn tin cho biết.

"Họ cũng không thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh vụ nổ kinh hoàng và thiệt hại to lớn của nó" – một nguồn thạo tin cho biết.

Các quan chức cấp cao khác bị buộc tội là cựu bộ trưởng tài chính Ali Hasan Khalil và các cựu bộ trưởng phụ trách các vấn đề công cộng gồm Yusef Fenianos và Ghazi Zaiter.

Sau vụ nổ, nhiều người đổ lỗi cho nguyên nhân là do sự cẩu thả và tham nhũng trong nhiều thập kỷ của giới cầm quyền của đất nước.

Thủ tướng Li-băng, ông Hassan Diab - Ảnh: AFP
Người dân Beirut sau vụ nổ: Không có nơi nào để đi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang