Con trai ông Biden đang bị điều tra về thuế

Thứ Năm, 10/12/2020 11:53  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 10-12, CNN đưa tin con trai của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden là Hunter Biden cho biết mình đang bị điều tra các vấn đề về thuế.

“Tôi rất coi trọng vấn đề này nhưng tôi tin tưởng rằng việc xem xét một cách chuyên nghiệp và khách quan sẽ chứng minh rằng tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và phù hợp, bao gồm cả lợi ích của các cố vấn thuế chuyên nghiệp” - Hunter Biden cho biết trong một tuyên bố.

Ông cho biết bản thân đã biết về cuộc điều tra nhắm vào mình vào hôm 9-12 khi các công tố viên thông báo cho luật sư của ông về cuộc điều tra.

Nhóm chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố cho biết Biden “vô cùng tự hào về con trai mình, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân ác độc trong những tháng gần đây”.

CNN đưa tin rằng các nhà điều tra đã kiểm tra nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc Hunter Biden và các cộng sự của ông có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu là ở Trung Quốc hay không, theo hai nguồn thạo tin cho biết.

Ông Hunter Biden - Ảnh: Reuters

Cuộc điều tra bắt đầu vào đầu năm 2018, trước khi William Barr lên làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump và các đảng viên Cộng hòa đã đặt nghi vấn về những xung đột lợi ích tiềm ẩn từ vị trí của Hunter Biden trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Ukraine - Burisma vào thời điểm cha ông khi đó đang là phó tổng thống Mỹ của chính quyền Obama.

Trump đã bị Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ chiếm đa số luận tội nhưng được Thượng viện tuyên bố trắng án vào tháng 2 vì tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội xuất phát từ nỗ lực của ông nhằm gây áp lực buộc Ukraine điều tra Joe Biden.

Trump đã kêu gọi điều tra sự tham gia của con trai Biden liên quan đến một quỹ tìm cách huy động vốn của Trung Quốc.

Trump cáo buộc Hunter Biden sử dụng vị trí ảnh hưởng của mình để đảm bảo sự hậu thuẫn tài chính của Trung Quốc cho các khoản đầu tư của mình nhưng không đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc.

Hunter Biden đã nhiều lần phủ nhận mình có hành vi sai trái. Trong khi đó cha ông là Joe Biden đã thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11. Trump đã nộp đơn kiện ở nhiều bang để lật ngược kết quả nhưng đến nay vẫn không thành công.

Bình luận (0)

Lên đầu trang