Tranh cãi Nhật – Hàn phủ bóng hội nghị thượng đỉnh G20

Thứ Sáu, 22/11/2019 15:04  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 22-11, Reuters đưa tin Nhật Bản đã sử dụng diễn đàn là hội nghị thượng đỉnh G20, nước này làm chủ tịch trong năm nay để phản bác cáo buộc của Hàn Quốc về rò rỉ phóng xạ từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Tranh cãi giữa hai nước, đồng minh của Mỹ trong khu vực đang phủ bóng hội nghị lần này trong bối cảnh các ngoại trưởng đến từ những nước thành viên của G20 nhóm họp tại thành phố Nagoya (Nhật Bản) trong 2 ngày. Trước đó thoả thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước đã hết hạn.

Hiện cũng chưa rõ Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha có đến tham dự hội nghị này hay không mặc dù người đứng đầu các phái đoàn đến từ Mỹ, Trung Quốc và Nga đã xác nhận họ sẽ hiện diện trong buổi tiệc tối đón tiếp chính thức vào cuối ngày 22-11.

Căng thẳng giữa hai nước Hàn – Nhật đang gia tăng quanh vấn đề thương mại và tranh chấp trong lịch sử. Hàn Quốc cũng vừa lên tiếng quan ngại về khả năng ô nhiễm phóng xạ tiềm tàng từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Căng thẳng Nhật - Hàn phủ bóng hội nghị thượng đỉnh G20 lần này - Ảnh: Reuters

Nhật đã bác bỏ quan ngại này trong lúc khẳng định cá và nông sản từ Fukushima an toàn sau thảm hoạ động đất – sóng thần năm 2011.

Hàn Quốc đã chuẩn bị huỷ bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo GSOMIA với Nhật Bản bất chấp áp lực của Mỹ muốn Seoul duy trì yếu tố chính trong hợp tác an ninh 3 bên giữa họ.

Nhật – Hàn rục rịch nối lại quan hệ sứt mẻ vì “áp lực” Triều Tiên
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang