Tranh chấp ranh giới giữa 2 bang ở Ấn Độ khiến nhiều người chết

Thứ Ba, 27/07/2021 13:32  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 27-7, Reuters dẫn thông tin từ một chính trị gia cấp cao cho biết, ít nhất 7 người, trong đó có 6 cảnh sát, đã thiệt mạng và hơn 70 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa hai bang của Ấn Độ.

Căng thẳng do tranh chấp ranh giới giữa hai bang Assam và Mizoram đã tăng cao kể từ tháng trước khi cảnh sát Assam bị cáo buộc giành quyền kiểm soát khu vực đồi núi Lailapur, cáo buộc bang Mizoram xâm phạm lãnh thổ.

Bạo lực làm nổi bật các vấn đề xung đột ranh giới giữa các bang lâu đời ở nước này, đặc biệt là giữa Assam và các bang lân cận.

"Chúng tôi đã mất sáu cảnh sát và một dân thường dọc ranh giới Assam-Mizoram khi những kẻ xấu từ Mizoram nổ súng" - Bộ trưởng Assam - Himanta Biswa Sarma nói với Reuters.

Tranh chấp ranh giới giữa hai bang của Ấn Độ khiến nhiều người thiệt mạng - Ảnh: EPA

Đáp lại, Bộ trưởng Nội vụ Mizoram, Lalchamliana, cho biết trong một tuyên bố rằng bạo lực bắt đầu khi cảnh sát Assam xâm phạm lãnh thổ của họ, gọi thương vong cho cả hai bên là "đáng tiếc".

Hai bên cũng đổ lỗi cho nhau về vụ bạo lực, kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah can thiệp trên Twitter. Cả hai đã chia sẻ video về các cuộc đụng độ trên một dải đường mỏng chạy qua những ngọn đồi, nơi có thể thấy cảnh sát vũ trang và dân thường đánh nhau bằng dùi cui gỗ.

Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đang nắm quyền ở Assam, trong khi đảng Mặt trận Quốc gia Mizo (MNF), một thành viên của Liên minh Dân chủ Đông Bắc (NEDA) do BJP lãnh đạo, đang cầm quyền ở Mizoram.

Bình luận (0)

Lên đầu trang