Trump “nổi xung”, tăng thêm 5% thuế lên hàng hoá Trung Quốc

Thứ Bảy, 24/08/2019 10:38  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 24-8, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump trong động thái phản ứng trước đòn thuế trả đũa 75 tỉ USD đến từ Bắc Kinh, đã quyết định nâng mức thuế thêm 5% đánh vào 550 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Động thái của Washington khiến thị trường toàn cầu chao đảo, cho thấy màn “ăn miếng trả miếng” giữa 2 nền kinh tế lớn nhất Thế giới ngày càng leo thang.

Ông Trump thông báo bước đi này trên Twitter, chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa lên 75 tỉ USD giá trị hàng hoá Mỹ xuất sang. Trump ngoài tăng thuế còn yêu cầu các công ty Mỹ di dời hoạt động khỏi Trung Quốc.

Các chỉ số chứng khoán chính như Nasdaq Composite sụt 3%, S&P 500 sụt 2,6 %.

Theo lộ trình của Trump, Mỹ sẽ tăng thuế lên 250 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc xuất sang với mức thuế đánh mới là 30%, tăng từ mức 25% hiện nay, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-10, ngay ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Trump tăng thuế thêm 5% lên hàng hoá Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Tiếp đó Trump thông báo sẽ tăng thuế đánh lên 300 tỉ USD giá trị hàng hoá còn lại của Trung Quốc xuất sang, từ mức 10% lên 15% bắt đầu từ ngày 1-9, nhưng một nửa trong số hàng hoá này được hoãn đánh thuế cho đến ngày 15-12.

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ sự giận dữ trước các động thái này của Trump. David French– Một Phó chủ tịch cấp cao của Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ tức giận: “Không thể làm ăn hay lên kế hoạch cho tương lai trong môi trường kiểu này. Chính quyền tiếp cận theo kiểu này rõ ràng không tác dụng, và câu hỏi hiện nay là phải chăng tăng thuế chỉ khiến công ty và khách hàng Mỹ chịu thiệt. Khi nào điều này mới dừng lại đây?”.

Chưa rõ Trung Quốc sẽ còn trả đũa thế nào trước các động thái này của Mỹ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang