Cố vấn An ninh Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

Thứ Ba, 20/08/2019 23:08  | Anh Duy

|

​(CAO) Trong dòng tweet chia sẻ trên trang cá nhân Twitter tối 20-8 (giờ VN), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tiếp tục lên án các hành vi mang tính chất gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Bolton nhấn mạnh: “Các động thái leo thang gần đây của Trung Quốc trong nỗ lực nhằm đe doạ, xua đuổi những nước khác phát triển các hoạt động khai thác tài nguyên trên Biển Đông là rất đáng lo ngại. Mỹ ủng hộ những ai chống lại các hành vi cưỡng chế và các thủ đoạn nhằm bắt nạt, đe doạ đến hoà bình và an ninh trong khu vực”.

Từ tháng 6 đến nay, Trung Quốc liên tục điều tàu xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia, Việt Nam, cản trở các nước thăm dò và khai thác dầu khí phù hợp với luật pháp quốc tế, khiến tình hình Biển Đông căng thẳng.

Trong khi đó tại Philippines, Trung Quốc nhiều lần điều tàu chiến đi qua vùng nước do Manila quản lý nhưng không xin phép. Ngoài ra tàu cá Trung Quốc còn đâm chìm tàu cá và bỏ mặc ngư dân Philippines trên biển hồi đầu tháng 6. Những động thái trên gây bất bình sâu sắc cho cộng đồng quốc tế.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton - Ảnh: Twitter John Bolton 

Hôm 16-8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13-8-2019, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế.

Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang