Trung Quốc và Mỹ bất ngờ ra tuyên bố chung về hợp tác khí hậu

Thứ Năm, 11/11/2021 10:52  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 11-11, BBC đưa tin Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý thúc đẩy hợp tác về khí hậu trong thập kỷ tới, trong một thông báo bất ngờ tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow.

Hai quốc gia phát thải CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung.

Tuyên bố cho biết cả hai bên sẽ "nhắc lại cam kết chắc chắn của họ để làm việc cùng nhau" để đạt được mục tiêu tăng nhiệt độ dưới ngưỡng 1,5 độ C được đề ra trong Thỏa thuận Paris năm 2015.

Hai nước kêu gọi các nỗ lực tăng cường nhằm thu hẹp "khoảng cách đáng kể" vẫn còn để đạt được mục tiêu đó.

Các nhà khoa học cho biết, việc hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C sẽ giúp nhân loại tránh được những tác động xấu nhất đến khí hậu. Điều này được so sánh với nhiệt độ tiền công nghiệp.

Tại Paris năm 2015, các nhà lãnh đạo thế giới cam kết sẽ cố gắng giữ cho thế giới không nóng lên quá 1,5 độ C đến 2 độ C thông qua việc cắt giảm khí thải nhà kính sâu rộng.

Nhà đàm phán khí hậu hàng đầu của Trung Quốc - Xie Zhenhua nói với các phóng viên rằng về biến đổi khí hậu "có nhiều thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ hơn là sự khác biệt".

Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ - John Kerry - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc gặp vào đầu tuần tới. Hai nước được coi là đối thủ toàn cầu về một số vấn đề.

Trong tuyên bố chung hiếm hoi hôm 10-11, hai nước đề ra các bước đã được thống nhất về một loạt các vấn đề bao gồm phát thải khí mê-tan, chuyển đổi sang năng lượng sạch và khử cacbon.

Nhưng Trung Quốc đã từ chối tham gia một thỏa thuận vào đầu tuần này nhằm hạn chế khí mê-tan - một loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Hiệp định đã được ký kết bởi gần 100 quốc gia khác. Thay vào đó, Trung Quốc đã cam kết phát triển một "kế hoạch quốc gia" để giải quyết khí mê-tan.

Trưởng đoàn đàm phán về khí hậu của Trung Quốc Xie Zhenhua cho biết Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức hơn 30 cuộc họp trực tuyến.

Ông John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, nói rằng Mỹ và Trung Quốc "không thiếu sự khác biệt, nhưng về khí hậu, hợp tác là cách duy nhất để hoàn thành công việc này".

Ông nói: “Mọi bước đi đều quan trọng ngay bây giờ và chúng ta còn cả một hành trình dài phía trước”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang