Úc tuyên bố trước LHQ: Thế giới cần phải biết nguồn gốc của Covid-19

Thứ Bảy, 26/09/2020 12:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 26-9, Reuters dẫn phát biểu của thủ tướng Úc - Scott Morrison được ghi hình để phát trong phiên họp của đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã nhấn mạnh rằng các nước trên Thế giới phải làm tất cả những gì có thể để hiểu rõ nguồn gốc của coronavirus chủng mới gây ra dịch Covid-19.

Phát biểu này được nhận định có thể làm xấu thêm mối quan hệ với Trung Quốc.

Theo Morrison, một cuộc điều tra tường tận về virus này sẽ góp phần giảm thiểu mối đe doạ của một trận dịch toàn cầu khác trong tương lai.

Ông cho rằng: “Loại virus này đã gây ra một thảm họa cho thế giới và người dân toàn cầu. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để hiểu điều gì đã xảy ra không vì mục đích nào khác ngoài việc ngăn nó xảy ra lần nữa. Có một nhiệm vụ rõ ràng là phải xác định nguồn lây từ động vật sang người của virus gây COVID-19 và cách nó lây truyền sang người”.

Bình luận của Morrison được đưa ra sau khi những bình luận tương tự của chính ông hồi đầu năm đã làm mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc trở nên tồi tệ.

Thủ tướng Úc - Scott Morrison phát biểu tại phiên họp của đại hội đồng LHQ - Ảnh: Reuters

Vào thời điểm đó, ông đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19. Trung Quốc đã bác bỏ kêu gọi này.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc cảnh báo các cuộc điều tra có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại hai bên.

Kể từ đó, Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại đối với Úc, đồng thời đình chỉ một số hoạt động nhập khẩu thịt bò và áp thuế lên mặt hàng lúa mạch nhập từ Úc trị giá 308,5 triệu USD.

Bắc Kinh cũng đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu nhập khẩu của Úc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang