Tổng thống Trump thông tin về địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Thứ Tư, 06/02/2019 10:32

|

(CAO) 9 giờ tối ngày 5/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ hai của mình.

Đây là một hoạt động thường niên và quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng trong việc đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm tiếp theo.

Theo dự kiến ban đầu, Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang tại phòng họp Hạ viện vào ngày 29/1.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phải hoãn thời điểm cho sự kiện này do những bất đồng với đảng Dân chủ liên quan đến khoản ngân sách hơn 5 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử.

Tại sự kiện quan trọng này, Tổng thống Trump gửi đi một thông điệp rõ ràng, kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác lưỡng đảng nhằm cải thiện tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc hiện nay và xoa dịu bầu không khí xung đột căng thẳng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: CNBC)

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng ca ngợi những thành tựu quan trọng đã đạt được trong năm vừa qua trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Nhờ gói cắt giảm thuế được thực hiện từ cuối năm 2017 cùng với một số chính sách khác, nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng với số lượng người Mỹ có việc làm đạt mức cao nhất từ trước tới nay, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử và tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh hơn.

Trong bản Thông điệp Liên bang lần này, Tổng thống Trump tập trung đề cập một số lĩnh vực quan trọng, trong đó nổi bật nhất là chính sách nhập cư và an ninh biên giới cùng với đề xuất khoản kinh phí xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico; vấn đề kinh tế và việc làm; thương mại quốc tế với các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc; vấn đề Triều Tiên với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, vấn đề chăm sóc sức khỏe hay các dự án cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, Bản Thông điệp liên bang cũng cập nhật chính sách đối ngoại cùng những nỗ lực ngoại giao và quân sự của Mỹ trên toàn thế giới, qua đó khẳng định mong muốn bảo vệ lợi ích của Mỹ và chấm dứt các cuộc chiến dài bất tận ở nước ngoài.

Bản Thông điệp liên bang được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump bước vào nửa cuối của nhiệm kỳ của mình với những thách thức lớn, trong đó có cuộc điều tra kéo dài của Công tố viên đặc biệt Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử Tổng thống của ông năm 2016 với Nga, các cuộc điều tra của phe Dân chủ ở Hạ viện cũng như cuộc đàm phán thương mại đầy khó khăn với Trung Quốc cùng nhiều vấn đề khác.

Điều này sẽ khiến Tổng thống Trump sẽ phải chịu sức ép rất lớn cũng như phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp sẽ diễn ra vào cuối năm 2020.

Báo Guardian dẫn phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump trong phần nói về đối ngoại của thông điệp liên bang: “Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ thì ngay bây giờ, theo tôi, chúng ta đang ở trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên với hàng triệu người có thể đã bị giết. Vẫn còn nhiều việc cần phải giải quyết, nhưng mối quan hệ của tôi với (lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un là tốt đẹp. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28-2 tại Việt Nam”.
Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã diễn ra tại Singapore vào tháng 6 - 2018.

Bình luận (0)

Lên đầu trang