Vụ đập phá mồ mả ở Bến Tre: Cần có bản án nghiêm khắc để răn đe

Thứ Hai, 27/03/2023 20:29

|

(CATP) Trao đổi với PV Chuyên đề CATP, bà Nguyễn Thúy Mai (SN 1960, ngụ P4, TP.Bến Tre) phấn khởi: "Vụ phá mồ mả từng gây xôn xao dư luận địa phương. Tôi vô cùng cảm kích khi được Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre dù bận biết bao công việc vẫn dành thời gian tiếp, lắng nghe và khẩn trương chỉ đạo xử lý. Đến nay, TAND TP.Bến Tre đã hoàn tất hồ sơ vụ án, chuẩn bị đưa 3 bị can ra xét xử về tội "Xâm phạm mồ mả”...

Ngôi mộ nhiều lần bị đập phá

Kèm chứng cứ và nhiều đơn thư đã gửi, bà Mai trình bày: Con gái bà không may qua đời, bà mang hũ tro cốt chôn tại lô đất 310m2 thuộc thửa 302 tờ bản đồ số 9, tọa lạc ấp Nhơn An, xã Nhơn Thạnh, TP.Bến Tre, xây phần mộ, dựng cột xi măng và rào dây chì gai bảo vệ xung quanh. Đến tháng 7-2020, ngôi mộ bị san bằng; cả di ảnh, bình hoa, bát nhang đều bị đập nát.

Bà Mai thuê người xây lại mộ, đóng 20 trụ xi măng và rào bằng lưới B40. Do lô đất xảy ra tranh chấp với bà Nguyễn Thị Gương (SN 1959, ngụ xã Nhơn Thạnh, TP.Bến Tre), TAND TP.Bến Tre cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát, đo đạc vào chiều 30-11-2021. Đến 16 giờ cùng ngày, ngôi mộ vẫn còn nguyên với sự chứng kiến của nhiều người. Tuy nhiên, ngay sau đó, một nhóm thanh niên cầm cuốc, búa tạ, kềm công lực... ngang nhiên đập phá, san bằng ngôi mộ lần nữa. Bà Mai không cầm được nước mắt khi nhìn thấy gạch đá văng tứ tung, tấm bia ghi tên người đã khuất bị đập nát; 20 trụ xi măng bị gãy từng đoạn, còn lưới B40 thì biến mất...

Ngày 01-12-2021, Công an và Viện Kiểm sát nhân dân TP.Bến Tre đến hiện trường để khai quật mộ, tiến hành giám định. Cùng ngày, gia đình bà Mai tiếp tục xây ngôi mộ cao khoảng 1m. Đến ngày 09-12-2021, ngôi mộ lại bị đào phá lần thứ 3.

Ngày 18-02-2022, Công an TP.Bến Tre có văn bản số 165/TB-ĐTTH, thông báo kết luận giám định gửi bà Mai và 7 người bị tố giác, nêu rõ: Kết luận giám định số 230 ngày 19-01-2022 của Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an xác định mẫu nghi hài cốt là "xương người".

Bà Mai bức xúc: "Một ngôi mộ 3 lần bị đập phá, thể hiện sự xem thường pháp luật. Hành vi của nhóm người này không chỉ xúc phạm vong linh người đã khuất, mà còn gây hoang mang dư luận. Do đó, tôi đã có đơn tố giác, đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, buộc họ phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tổn thất tinh thần cho gia đình tôi".

Nhóm người bị bà Mai tố giác đập phá mộ

Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe dân

Sáng 21-9-2022, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Bến Tre, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã chủ trì buổi tiếp xúc bà Mai. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, UB MTTQ tỉnh, Thanh tra tỉnh, UBND TP.Bến Tre... Sau khi lắng nghe bà Mai trình bày và ý kiến của các ngành, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã chỉ đạo: "Các cơ quan chức năng giải quyết việc phản ánh của người dân khẩn trương, dứt điểm, đúng quy định, thông tin kết quả giải quyết cho người dân; báo cáo kết quả giải quyết đến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy theo dõi (qua Ban Nội chính Tỉnh ủy)".

Ngày 04-10-2022, Thành ủy Bến Tre có văn bản gửi UBND TP.Bến Tre, nêu rõ: Thường trực Thành ủy đề nghị UBND TP.Bến Tre chỉ đạo Công an TP và các ngành chức năng giải quyết khẩn trương, dứt điểm, đúng quy định, thông tin kết quả giải quyết cho người dân. Kết quả giải quyết báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Thường trực Thành ủy theo dõi.

Khẩn trương làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an TP.Bến Tre đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 3 bị can, gồm: Nguyễn Ngọc Diệp (con bà Gương, SN 1993, ngụ ấp Nhơn Nghĩa, xã Nhơn Thạnh, TP.Bến Tre), Nguyễn Thịnh Phát (SN 2003, ngụ P.Phú Tân, TP.Bến Tre) và Võ Trúc Thanh (SN 1971, ngụ ấp 2B, xã Nhơn Thạnh) về tội "Xâm phạm mồ mả”.

Ngày 13-02-2023, Cơ quan CSĐT Công an TP.Bến Tre ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với 3 bị can trên. Ngày 23-02-2023, Viện KSND TP.Bến Tre cũng đã có văn bản gửi bà Mai, thông báo việc cơ quan này đã ra cáo trạng số 22/CT-VKSTPBT ngày 23-02-2023, truy tố Nguyễn Ngọc Diệp cùng các đồng phạm về tội "Xâm phạm mồ mả” khoản 1 Điều 319 BLHS và chuyển hồ sơ đến TAND TP.Bến Tre.

Trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra (dự kiến cuối tháng 3-2023), bà Mai cùng một số người dân xã Nhơn Thạnh, có đơn kiến nghị, bày tỏ lo lắng và hoảng sợ trước hành động đập phá mồ mả người chết. Việc làm này có tổ chức, huy động nhiều người, cố ý thực hiện hành vi tới cùng, quá nhẫn tâm, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Từ trước đến nay, xã Nhơn Thạnh bình yên và được lên xã "nông thôn mới", không có tệ nạn và đập phá mồ mả.

Ngoài san bằng mồ mả, nhóm này còn đập nát bia mộ người chết, mang ra đầu lộ để mọi người đi đường xem. Đây là hành vi tội ác. Dó đó, bà Mai và một số người dân kiến nghị Viện KSND TP.Bến Tre và TAND TP.Bến Tre xem xét áp dụng "khoản 2 Điều 319 BLHS" mới tương xứng với hành vi đã gây ra và đủ sức giáo dục răn đe, tránh tái diễn vụ tương tự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang