Bất lực với biệt thự "khủng" xây trái phép?

Thứ Năm, 23/03/2023 17:41

|

(CATP) Dù đã có 2 quyết định (QĐ) cưỡng chế của chính quyền, nhưng căn biệt thự "khủng" được xây dựng không phép với quy mô lớn vẫn tồn tại ngay dự án Khu nhà ở Linh Trung (481 Xa lộ Hà Nội, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức).

Theo hồ sơ chúng tôi thu thập được, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức đã ban hành 2 QĐ: số 8735 (ngày 31-12-2020) và số 6183 (ngày 28-10-2021) cùng nội dung: cưỡng chế công trình xây dựng trái phép tại dự án Khu nhà ở Linh Trung. Đặc biệt, tại chính công trình sai phạm này vẫn tiến hành xây dựng 1 căn biệt thự hoành tráng.

Chủ đầu tư (CĐT) của dự án là Công ty Phú Đức thừa nhận, việc xây dựng căn nhà mẫu trái phép từ năm 2007 thuộc phạm vi khu đất dự án nhà ở của công ty. Trong quá trình xây dựng căn nhà mẫu này, Công ty Phú Đức cho biết đã không làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Do vậy, đến ngày 31-12-2020, UBND Q.Thủ Đức đã có QĐ số 8735, cưỡng chế phá dỡ công trình biệt thự vi phạm này.

Sau QĐ của UBND Q.Thủ Đức, Công ty Phú Đức đã tự nguyện phá dỡ công trình và mời chính quyền địa phương đến chứng kiến, ghi nhận việc tuân thủ pháp luật. Đồng thời, Công ty Phú Đức dán thông báo yêu cầu những người ở trong biệt thự ra ngoài. Tuy nhiên, tại thời điểm ngày 05-6-2020, việc tháo dỡ phải dừng lại do một số cá nhân cư trú bên trong biệt thự cản trở, dẫn đến xảy ra tình hình mất an ninh trật tự và Công an P.Linh Trung đưa người và tang vật lên trụ sở.

Biệt thự vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại

Công ty Phú Đức đã nhiều lần làm đơn đề nghị chính quyền hỗ trợ, giám sát việc tiến hành tháo dỡ căn nhà mẫu vi phạm xây dựng. Đến ngày 28-10-2021, sau nhiều lần nhận đơn thư khiếu nại, UBND TP.Thủ Đức đã ban hành QĐ số 6183 "về việc phê duyệt phương án phá dỡ công trình vi phạm này của Công ty Phú Đức".

Công ty Phú Đức cho biết đã nhận được QĐ cưỡng chế số 6183 của UBND TP.Thủ Đức. Theo đó, trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận QĐ, buộc UBND P.Linh Trung tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng này. QĐ số 6183 nêu rõ "căn cứ QĐ số 6035 (ngày 22-10-2020) của UBND Q.Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức) về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; xét văn bản số 1692 (ngày 11-10-2021) của Phòng Quản lý đô thị TP.Thủ Đức về việc thẩm định, phê duyệt phương án phá dỡ công trình của ông Đ.T.Q tại P.Linh Trung, TP.Thủ Đức...".

Một điều đáng ngạc nhiên, mặc dù UBND TP.Thủ Đức đã có 2 văn bản yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, thế nhưng không những công trình trên không bị tháo dỡ mà những người ở bên trong vẫn tiến hành tiếp tục xây dựng, nâng cấp căn nhà. Suốt hơn 2 năm qua, UBND P.Linh Trung vẫn "dậm chân tại chỗ" với các QĐ cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm, không những thế còn để căn biệt thự xây dựng hoành tráng hơn.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Hưng - Chủ tịch UBND P.Linh Trung cho biết: "Việc vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Phú Đức và ông Đ.T.Q đã được chính quyền phường và TP.Thủ Đức lập biên bản và ra quyết định cưỡng chế. Chính quyền đã tách bạch từng phần vi phạm của Công ty Phú Đức và ông Đ.T.Q để xử lý. UBND phường đang bổ sung thủ tục cuối cùng là phần xây thêm trên nền cũ (nới ra) của ông Đ.T.Q, trình lãnh đạo UBND TP.Thủ Đức ký QĐ cưỡng chế. Về 2 QĐ cưỡng chế trước đây, UBND phường đã thực hiện theo, song ông Đ.T.Q đã âm thầm xây thêm diện tích của căn biệt thự. Việc này, chính quyền sở tại quyết tâm làm!".

Trong quá trình phát triển đô thị như ở TP.Thủ Đức, quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng là yếu tố đồng hành quan trọng. Để thực hiện hiệu quả công tác này luôn đòi hỏi trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, phải sát sao với địa bàn, nhằm hạn chế các tình trạng xây dựng trái phép diễn ra và tiêu cực nảy sinh từ lĩnh vực vốn nhạy cảm này.

Nhận định về vụ việc, Luật sư Nguyễn Thị Sinh (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, khoản 5, Điều 15 - Nghị định 139/2017 quy định chi tiết, cụ thể về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng có nêu rõ, nếu không có giấy phép xây dựng, sẽ bị phạt từ 10 - 50 triệu đồng. Tại điểm d, khoản 12, Điều 15 nghị định này cũng quy định: Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng xây dựng không phép.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của UBND cấp xã, huyện, tỉnh trong việc quản lý hoạt động xây dựng. Trong đó, vai trò của UBND cấp huyện và xã là vô cùng quan trọng. Theo đó, UBND cấp huyện, xã phải chịu trách nhiệm về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn theo phân cấp, ủy quyền của UBND cấp tỉnh; Tổ chức thực hiện việc theo dõi, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc kiến nghị xử lý kịp thời khi phát sinh vi phạm trên địa bàn; thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang