Nguyễn Thị Bích Thủy tự xưng là phóng viên để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Thứ Sáu, 24/03/2023 14:17

|

(CATP) Nguyễn Thị Bích Thủy (hay Bích Thủy TV) tự xưng là phóng viên để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng sẽ được đưa ra xét xử tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 3, Điều 174 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 7 - 15 năm tù.

Nổ quen biết, là phóng viên để chiếm đoạt tiền

Ngày 23-3, Viện KSND H.Bình Chánh (TPHCM) đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND H.Bình Chánh, đề nghị xét xử bị can Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1981; hộ khẩu thường trú tại số 228 ấp Hòa Hợp, xã Bảo Hòa, H.Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; ngụ tại Căn hộ C14J, chung cư Vision số 96 Trần Đại Nghĩa, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân, TPHCM) còn gọi là "Bích Thủy TV" về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 3, Điều 174 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 7 - 15 năm tù.

Theo cáo trạng, bà Trần Thị Loan quen với Nguyễn Thị Bích Thủy. Giữa năm 2017, Bích Thủy nói với bà Loan rằng Bệnh viện Q.Gò Vấp, TPHCM chuẩn bị thay đổi đơn vị quản lý bãi giữ xe, nếu đấu thầu đúng quy định phải hết tiền tỷ. Nhưng Thủy có quan hệ thân thiết với Giám đốc Bệnh viện Q.Gò Vấp nên ai muốn đấu thầu, Thủy sẽ lo giúp với số tiền 500 triệu đồng.

Do bà Loan không có khả năng tài chính nên đã giới thiệu 2 ông là Nguyễn Hà Thu và Nguyễn Văn Tiến cho Thủy. Sau khi đến Bệnh viện Q.Gò Vấp khảo sát, 2 người này đồng ý tham gia đấu thầu và gọi điện nhờ Thủy giúp đỡ với thỏa thuận sẽ đưa trước 300 triệu đồng, sau khi trúng thầu sẽ đưa 200 triệu đồng còn lại.

Công an thi hành lệnh bắt Bích Thủy TV

Ngày 25-7-2017, khi gặp nhau đưa trước 300 triệu đồng, Bích Thủy tự giới là phóng viên Đài Truyền hình TPHCM và quen với Giám đốc Bệnh viện Q.Gò Vấp nên có khả năng giúp trúng thầu.

Ông Thu đưa 300 triệu đồng cho Thủy và yêu cầu viết giấy biên nhận với nội dung như thỏa thuận. Đến giữa tháng 8-2017, Thủy trả lời là không giúp được nhưng không trả tiền và bỏ trốn.

Tháng 8-2020, ông Tiến phát hiện Thủy đang livestream tại một sự việc ở Bình Dương nên đến để đòi tiền, nhưng Thủy nói không quen biết và bỏ đi. Ông Tiến đến công an phường trình báo.

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Thị Bích Thủy khai được Bệnh viện quận Gò Vấp nhờ Thủy đứng ra hỗ trợ một đội của bệnh viện tham gia gameshow. Nếu gameshow này có kết quả tốt thì Thủy sẽ được giao dự án khu phức hợp trên tầng thượng của bệnh viện. Vì vậy, theo Thủy khai, bị can đã nhận tiền của 2 ông Nguyễn Hà Thu và Nguyễn Văn Tiến để cùng hợp tác dự án khu phức hợp của bệnh viện.

Công an xác minh tại Bệnh viện Q.Gò Vấp cho thấy, những thông tin bị can Thủy đưa ra là không có thật. Đồng thời, xác minh nhân sự tại Đài Truyền hình TPHCM thì được biết không có phóng viên nào tên Nguyễn Thị Bích Thủy trong khoảng thời gian từ tháng 01-2015 đến thời điểm Công an H.Bình Chánh có công văn đề nghị.

Bích Thủy TV nhận tiền để phản ánh nhiều nội dung sai sự thật

Công an xác định ngày 22-8-2020, tài khoản Facebook "Bích Thủy TV" đăng đoạn clip có tiêu đề: "Phú Tân - Cà Mau: mâu thuẫn trong tranh chấp đất. Một đảng viên ngang nhiên xông vào đập bàn thờ nhà hàng xóm".

Nguyễn Thị Bích Thủy

Nội dung clip phản ánh 3 nội dung, gồm: mâu thuẫn trong tranh chấp đất, một đảng viên ngang nhiên xông vào đập bàn thờ nhà hàng xóm; lộ giao thông nông thôn thi công chậm, gây ảnh hưởng việc đi lại của người dân; hưởng chế độ thương binh của ông N.V.D sai quy định.

Những nội dung trên được Bích Thủy TV cho là xảy ra tại X.Phú Mỹ, H.Phú Tân, Cà Mau. Qua làm việc với chính quyền địa phương và những người có liên quan, Công an tỉnh Cà Mau xác định: cả 3 nội dung phản ánh trên đều sai sự thật, không có cơ sở, gây hiểu nhầm cho người xem.

Đến ngày 29-9-2020, tài khoản Facebook, kênh Youtube "Bích Thủy TV" tiếp tục đăng clip có tiêu đề "Cà Mau: Bản di chúc có nhiều chữ ký giả, vậy bản di chúc có hợp lệ hay không?". Nội dung clip phản ánh vụ việc tranh chấp đất giữa hai anh em ruột là bà N.T.G và ông N.V.U.

Qua xác minh, người nhà bà G. (ngụ X.Tân Hải, H.Phú Tân) trình bày: Khoảng 6 giờ ngày 26-9-2020, có 6 người cùng ông U. đến trước nhà để quay phim. Sau đó, có một phụ nữ giới thiệu tên Bích Thủy, là phóng viên một tờ báo có trụ sở tại TPHCM, chuyên "đi tìm công lý cho người dân bị oan sai" (!?). Gia đình bà G. cũng khẳng định clip đăng tải trên "Bích Thủy TV" liên quan đến tranh chấp đất giữa bà G. và ông U. là không đúng sự thật, cắt ghép gây hiểu lầm".

Qua xác minh vụ tranh chấp đất kể trên đã được TAND tỉnh Cà Mau xét xử, tuyên bà G. được hưởng thừa kế theo di chúc. Sau đó, ông U. kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 13-12-2019, TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo của ông U., giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm.

Trang Facebook "Bích Thủy TV"

Ngày 01-10-2020, tài khoản Facebook "Bích Thủy TV" chia sẻ bài "Cà Mau: Khó hiểu chuyện có đất mà không thể làm nhà, phải tá túc ở... chuồng heo?" từ một website. Nội dung phản ánh việc ông N.V.C (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) "Không thể xây nhà trên phần đất của mình, con trai ông C. nhiều năm qua phải tá túc ở... chuồng heo".

Công an cho biết, ông C. chưa xây nhà vì chưa hoàn thành thủ tục cấp nền tái định cư theo thỏa thuận với chính quyền địa phương. Hiện, con trai ông C. đã xây dựng 2 căn nhà liền kề để buôn bán.

Ngày 27-11-2020, tài khoản Facebook "Bích Thủy TV" chia sẻ bài viết có tiêu đề "Đất canh tác ổn định 22 năm, bị tòa xử thua kiện một cách vô lý” từ một trang thông tin điện tử, sau đó đăng tải đoạn clip dài 12 phút 6 giây với tiêu đề như trên, nội dung của đoạn clip và bài viết trên trang thông tin điện tử là giống nhau về vụ: Tranh chấp đất đai giữa ông D.M.Đ (SN 1948, ngụ X.Lâm Hải, H.Năm Căn, Cà Mau) với vợ chồng ông V.V.B (SN 1959, ngụ cùng địa phương).

Xác minh của Cơ quan Công an cho thấy, năm 2012, hộ ông B. và hộ ông Đ. phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất, vụ việc được UBND X.Lâm Hải nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng không thành.

Đến ngày 17-01-2020, ông B. khởi kiện ra TAND H.Năm Căn, yêu cầu ông Đ. trả đất theo sơ đồ đo đạc với diện tích 1.233,5m2. Ở phiên sơ thẩm, TAND H.Năm Căn buộc ông Đ. phải có nghĩa vụ giao trả lại cho ông B. diện tích 873,9m2 đất. Hiện ông Đ. đã làm đơn kháng cáo, đang chờ kết quả giải quyết.

Tiếp đó, ngày 06-12-2020, tài khoản Facebook "Bích Thủy TV" đăng tải đoạn clip dài 12 phút 23 giây, có tiêu đề "Trần Văn Thời - Cà Mau: Một gia đình rơi vào cơn bĩ cực. Khi đất của họ có nguy cơ bị mất. Hành trình đi tìm công lý của họ kéo dài đằng đẵng vài chục năm qua". Nội dung phản ánh vụ tranh chấp đất liên quan đến hộ bà N.T.T (66 tuổi, ngụ H.Trần Văn Thời, Cà Mau)...

Vụ việc này đã được UBND H.Trần Văn Thời thông báo không thụ lý đơn yêu cầu đòi lại đất của bà T., vì những quyết định của UBND tỉnh Cà Mau giải quyết khiếu nại của bà T. đã có hiệu lực pháp luật...

Công an cho biết, qua trao đổi trực tiếp với những người liên quan đến vụ việc được đăng tải, chia sẻ nêu trên, Cơ quan Công an xác định có người chi tiền cho nhóm của "Bích Thủy TV". Người này đã liên hệ, cung cấp thông tin cho nhóm "Bích Thủy TV", sau đó chi trả cho nhóm này 30 triệu đồng để thực hiện "Hợp đồng dân sự", bao gồm: chi phí thuê luật sư, mời phóng viên báo đài đưa tin, lo thủ tục phúc thẩm tại TAND tỉnh Cà Mau...

Bích Thủy TV là ai?

Nguyễn Thị Bích Thủy là chủ trang Facebook "Bích thủy TV" và kênh YouTube "Bích Thủy TV" thường xuyên đăng tải những clip tranh chấp đất đai của người dân ở các tỉnh. Ngoài ra Thủy còn thường xuyên livestream (phát trực tiếp) trên Facebook "Bích Thủy TV", kênh YouTube "Bích Thủy TV" những video bức xúc của người dân liên quan đến đất đai, trong đó Thủy lập lờ xưng là Nhà báo đến để... tìm hiểu, giúp dân.

Bên cạnh đó Thủy cũng đăng tải khá nhiều đoạn clip về hình ảnh công an các địa phương, Công an TPHCM với chủ định làm sáng tỏ các sai phạm của những người mà Thủy ghi hình. Trước thời điểm bị bắt, Thủy bị nhiều người gửi đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi tiếp nhận đơn, tiến hành điều tra, Công an H.Bình Chánh đã thu thập đầy đủ chứng cứ xác định Thủy có hành vi lừa đảo nên ra lệnh bắt giữ để điều tra.

Được biết, năm 2011, Thủy bị TAND H.Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", cho hưởng án treo. Tuy nhiên, sau khi chấp hành án xong, đối tượng này tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Sau khi Nguyễn Thị Bích Thủy bị Công an H.Bình Chánh bắt giữ, nhiều tỉnh khác như Quảng Ngãi, Cà Mau... cũng phát thông báo tìm nạn nhân của Bích Thủy TV. Vậy ai là nạn nhân hoặc có thông tin, chứng cứ về hành vi vi phạm của Bích Thủy TV, mời đến cơ quan công an để trình báo vụ việc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang