Vụ Thanh tra viên bị tố lừa đảo:

Khởi tố bị can, tạm đình chỉ đối với thanh tra viên Lê Mậu Hiền

Thứ Hai, 31/05/2021 10:23  | Huy Văn

|

(CATP) Theo nguồn tin mà phóng viên (PV) Báo Công an TPHCM vừa nhận được, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định (QĐ) khởi tố bị can đối với ông Lê Mậu Hiền (SN 1974, ngụ Nguyễn Văn Lượng, P17, Q.Gò Vấp, TPHCM) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điểm a khoản 3, Điều 174 BLHS. Lệnh khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) H.Long Thành phê chuẩn. Ông Hiền được tại ngoại hầu tra, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Được biết, ông Hiền cũng vừa bị tạm đình chỉ chức vụ Thanh tra viên Cục III (Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại tố cáo khu vực 3), Thanh tra Chính phủ (TTrCP). QĐ "kéo dài thời gian tạm đình chỉ công tác" đối với ông Hiền trong nửa tháng (từ ngày 23-5 đến 7-6-2021) vừa được lãnh đạo TTrCP ký ban hành.

Liên quan đến hành vi của ông Hiền, Báo CATPHCM đã có loạt bài phản ánh. Theo đó, ông H.K (SN 1974, ngụ H.Long Thành) có quan hệ họ hàng bên vợ với ông Hiền, giới thiệu là thanh tra viên của Cục III, trụ sở trên đường Võ Thị Sáu, Q3, TPHCM. Ông H.K nắm thông tin Đội xe của Công ty TNHH Cảng Cái Mép (trụ sở tại P.Tân Phước, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khuyết chức đội phó nên nhờ ông Hiền "giúp" để giữ chức vụ này. Hiền đồng ý "giúp" ông H.K ngồi vào chiếc ghế đội phó, nhưng phải móc hầu bao 400 triệu đồng. Sau đó, ông H.K chuyển vào tài khoản của Hiền 400 triệu đồng qua Ngân hàng BIDV tại H.Long Thành ngày 26-11-2019.

Đã nộp đủ tiền nhưng chiếc ghế đội phó đã có người khác ngồi, ông H.K yêu cầu ông Hiền trả lại tiền. Vị thanh tra viên cam kết trả nhưng chỉ hứa mà thôi. Nhận được đơn tố cáo của nạn nhân, Cơ quan CSĐT Công an H. Long Thành đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Ông Hiền thừa nhận đã "ẵm" 400 triệu đồng của ông H.K nhưng không tìm được người để "chạy chức" và đã tiêu xài hết cho cá nhân.

Thanh tra viên Lê Mậu Hiền (phải) bị đình chỉ công tác

Đến khi bị tố, Cơ quan điều tra mời làm việc, vị thanh tra viên mới mang 400 triệu đồng chuyển trả cho ông H.K ngày 6-11-2020. Sau khi tiền về lại túi, ông H.K đã đến Công an Long Thành rút đơn, đề nghị không xử lý hình sự đối với ông Hiền.

Xét thấy, tuy trả lại tiền nhưng hành vi của ông Hiền đã hoàn thành, có dấu hiệu phạm tội hình sự. Sau khi củng cố các tài liệu, chứng cứ, ngày 12-3-2021, Cơ quan CSĐT Công an H.Long Thành đã ra QĐ khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tiếp đến ngày 16-4-2021, Cơ quan điều tra ra QĐ khởi tố bị can đối với ông Lê Mậu Hiền về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật. Cơ quan điều tra xét thấy, ông Hiền nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, đã khắc phục hậu quả và gia đình có đơn bảo lãnh nên cho bị can tại ngoại.

Không riêng ông H.K, ông Lê Mậu Hiền còn bị tố cáo liên quan đến nhiều phi vụ nhận tiền rồi chiếm đoạt khác.

QĐ "tạm đình chỉ công tác" đối với ông Hiền thể hiện sự quyết liệt của lãnh đạo TTrCP trong xử lý cán bộ công chức vi phạm pháp luật. Không loại trừ, vị thanh tra viên này còn dính dáng đến nhiều vụ khác. Những ai nếu có đưa tiền cho ông Hiền để được "hứa với hẹn" thì trình báo ngay với cơ quan điều tra.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang