Nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị truy tố

Thứ Hai, 10/07/2023 17:39

|

(CATP) Bị can Châu Văn Mỹ, nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị truy tố trong vụ án nhận tiền và tình của một người phụ nữ để chạy án. Vụ án này từng gây xôn xao dư luận cả nước.

Rủ nữ bị can tới khách sạn để nói chuyện "chạy án"

Ngày 09/7, Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Châu Văn Mỹ (53 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu) về hành vi nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, Châu Văn Mỹ là thẩm phán, Phó chánh án Thường trực TAND tỉnh Bạc Liêu, được phân công là thành viên tham gia HĐXX phúc thẩm vụ án trộm cắp tài sản xảy ra ngày 03/4/2022, tại ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình. Trong vụ án này, D.H.T (ngụ phường 8, TP.Bạc Liêu) là bị cáo.

Ngày 22/8/2022, TAND huyện Hòa Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt nữ bị cáo D.H.T mức án 6 tháng tù. Ngày 26/8/2022, T. gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Bạc Liêu xin được giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo. Thời điểm này, bà T. là người giúp việc cho gia đình ông L.V.Q (ngụ P1, TP.Bạc Liêu). Do biết ông Q. có mối quan hệ xã hội rộng với nhiều người có chức quyền nên T. nhờ tìm người giúp đỡ để được hưởng án treo và ông Q. đồng ý.

Chiều 29/8/2022, ông Q. giới thiệu bà T. với ông Mỹ ở quán cà phê tại TP.Bạc Liêu. Lúc nói chuyện, bà T. có nói việc bị TAND huyện Hòa Bình xử phạt 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản là nặng, nên nhờ Mỹ giúp đỡ để được hưởng án treo khi TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm. Ông Mỹ nói khi nào hồ sơ vụ án được chuyển đến TAND tỉnh Bạc Liêu, sẽ trả lời cụ thể.

Châu Văn Mỹ lúc bị bắt quả tang tại khách sạn

Khoảng 20 giờ 20 cùng ngày, Mỹ gọi điện thoại hẹn T. ở một quán ăn để trao đổi về sự việc. Tại đây, bà T. trình bày bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng không được TAND huyện Hòa Bình xem xét. Ông Mỹ nói với bà T. là khi xét xử ở TAND cấp tỉnh Bạc Liêu muốn được xem xét xử án treo phải đưa 50 triệu đồng. Lúc này, bà T. nói gia đình kinh tế khó khăn, chỉ có khoản tiền gần 23 triệu đồng đang bị tạm giữ trong vụ án. Thấy vậy, ông Mỹ hứa phần tiền còn lại sẽ lo giúp, nhưng bà T. phải thực hiện theo yêu cầu của mình.

Tiếp đó, ông Mỹ lấy xe ôtô chở bà T. đến một nhà nghỉ ở P1, TP.Bạc Liêu yêu cầu cho quan hệ tình dục. Do bà T. lo sợ Mỹ không giúp đỡ sẽ bị đi tù, không có người nuôi con nên miễn cưỡng đồng ý. Quan hệ xong, cả 2 ra về.

Ngày 31/8/2022, ông Mỹ tiếp tục điện thoại hẹn gặp T. trao đổi về vụ án. Tuy nhiên, khi gặp nhau, ông Mỹ đưa bà T. đến một nhà nghỉ, yêu cầu cho quan hệ tình dục và đòi bà T. phải đưa 50 triệu đồng, nếu không đưa tiền thì chỉ giúp giảm được 3 tháng tù.

Nhiều lần đòi quan hệ tình dục với nữ bị can

Ngày 29/9/2022, ông Mỹ gọi cho bà T. và tiếp tục đưa bà đến một nhà nghỉ để quan hệ tình dục. Tại đây, ông Mỹ nói do phải đưa tiền cho lãnh đạo cấp trên nên đòi T. đưa 100 triệu đồng. Thấy ông Mỹ liên tục đòi quan hệ tình dục và yêu cầu đưa số tiền cao hơn nên bà T. dùng điện thoại chụp hình ảnh khỏa thân của ông Mỹ và ghi âm lại.

Ngày 04/11/2022, bà T. điện thoại hẹn gặp ông Mỹ để đưa tiền. Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Mỹ lái ôtô đón bà T. đi đến trước cổng một khách sạn ở khóm 7, P1, TP.Bạc Liêu. Thế nhưng bà T. không đồng ý và đề nghị ông Mỹ dừng xe lại để nhận tiền. Sau đó, bà T. lấy 80 triệu đồng trong túi xách đưa cho ông Mỹ. Sau khi để tiền vào trong cốp xe, ông Mỹ yêu cầu bà T. nhớ phải đưa thêm 20 triệu đồng cho đủ 100 triệu đồng.

Chiều 07/11/2022, ông Mỹ điện thoại yêu cầu bà T. đưa 20 triệu đồng còn lại trước khi xét xử phúc thẩm, nhưng bà T. chưa chuẩn bị được nên hẹn sẽ chuyển sau khi xét xử xong.

Ngày 08/11/2022, ông Mỹ tham gia HĐXX phúc thẩm, tuyên phạt bà T. 6 tháng tù treo. Sau khi phiên tòa kết thúc, ông Mỹ điện thoại yêu cầu bà T. đưa số tiền 20 triệu đồng.

Ngày 11/11/2022, bà T. điện thoại hẹn gặp ông Mỹ để đưa số tiền còn lại. Khoảng 20 giờ 40 cùng ngày, ông Mỹ đi ôtô đón bà T. đến một khách sạn ở P1, TP.Bạc Liêu. Tại một phòng nghỉ trong khách sạn, bà T. đưa 20 triệu đồng cho ông Mỹ. Khoảng 21 giờ 20 cùng ngày, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao bắt quả tang ông Mỹ trong phòng nghỉ khách sạn, trên người không mặc quần áo, cùng tang vật là số tiền 20 triệu đồng. Sau khi sự việc xảy ra, bà T. đã gửi đơn tố cáo, cùng toàn bộ các tài liệu, vật chứng là file ghi âm nội dung các cuộc nói chuyện, ảnh chụp ông Mỹ không mặc quần áo trong nhà nghỉ.

Cáo trạng kết luận, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, Châu Văn Mỹ nhiều lần yêu cầu bà T. phải quan hệ tình dục với mình và đòi bà này phải đưa số tiền 100 triệu đồng để giúp cho được xử án treo.

Quá trình điều tra, ông Mỹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nguyện vọng tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả. Cáo trạng quyết định truy tố Mỹ ra trước TAND tỉnh Bạc Liêu để xét xử về hành vi nhận hối lộ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang