Phượng 'râu', Hà 'đen' không thể 'tàng hình' vận chuyển gỗ lậu

Thứ Năm, 10/05/2018 16:53  | Ngọc Hà

|

(CAO) Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil (huyện Cư Jút, Đắk Nông) cho biết, thực hiện yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan điều tra, ngày 8-5, đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Phạm Văn Hồng - Trạm phó Trạm quản lý bảo vệ rừng số 1, chờ kết quả điều tra.

Đây là cán bộ thứ 5 bị đình chỉ công tác liên quan đến vụ trùm lâm tặc Phan Hữu Phượng, tức Phượng “râu” (50 tuổi) bị Bộ Công an bắt giữ đêm 27-4-2018.

Đối tượng Phượng râu

Được biết, Trạm quản lý bảo vệ rừng số 1 có 4 người, nhiệm vụ thay phiên canh gác, bảo vệ rừng tại khu vực này. Tối 26, rạng sáng 27-4 (khoảng thời gian xe gỗ của Phượng “râu” qua trạm và bị trinh sát Bộ Công an phục bắt) chỉ có mình ông Hồng trực.

Theo tường trình của ông Hồng, rạng sáng 27-4, nghe tiếng cưa và tiếng xe ở trong rừng nên nhờ một người coi trạm còn ông đi kiểm tra, khi về thì người này báo xe gỗ tự ý mở barie qua trạm. Tường trình này của ông Hồng đang được làm rõ.

Liên quan vụ việc, trước đó, ngày 2-5, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Đắk Lắk - cho biết, đã quyết định đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ là lãnh đạo 2 Đồn biên phòng 747 (Bo Heng) và đồn 749 (Yok Đôn) để phục vụ công tác điều tra vụ vận chuyển hàng trăm mét khối gỗ lậu của Phượng “râu”.

Ngoài Phượng “râu”, đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố bắt giam 4 đối tượng liên quan, cùng về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản theo điều 232 Bộ luật hình sự.

Vụ án bắt giữ trùm lâm tặc Phượng “râu” và đồng bọn do Bộ Công an triệt phá giống vụ án Lê Hồng Hà, tự Hà “đen” (49 tuổi, quê huyện Diễn Châu, Nghệ An; tạm trú thôn 9, xã Đạm Bri, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) cầm đầu cùng gần 20 đối tượng khác vào tháng 7-2016, tại khu vực lòng hồ thủy điện Đồng Nai 5 (thuộc thôn 2, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Cả hai vụ án được xác định có quy mô lớn. Hai đối tượng cầm đầu đều là những tay “anh chị” có máu mặt trong nghề gỗ ở Tây nguyên và được biết đến là “trùm” gỗ lậu.

Để triệt phá 2 vụ án lớn này, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã tiến hành theo dõi ròng rã nhiều tháng trời rồi chọn thời điểm, tổ chức cho trinh sát ém quân, bất ngờ đánh úp, triển khai đồng loạt vào các cơ sở chứa gỗ của lâm tặc.

Đối tượng Hà “đen”
Gỗ quý thuộc danh mục cấm khai thác thu giữ được trong vụ Phượng “râu”

Ngày 10-4-2018, TAND huyện Bảo Lâm mở phiên tòa xét xử băng nhóm lâm tặc Hà “đen”, nhưng vì lý do khách quan nên tuyên tạm hoãn.

Dư luận mong muốn ngành chức năng làm rõ trách nhiệm liên đới của các lực lượng bảo vệ rừng, như: cán bộ kiểm lâm, biên phòng, các lâm trường, các trạm, chốt của các lực lượng trên và cả lực lượng công an cơ sở. Họ đã ở đâu, sao không có sự phối hợp kiểm tra, phát hiện tội phạm?.

Những chuyến xe chở gỗ lậu của băng nhóm Phượng “râu”, Hà “đen” không thể "tàng hình" đi qua những “mắt thần” này suốt nhiều năm ròng rã.

Vụ gỗ lậu ở Đắk Nông: Bắt đàn em thân tín của trùm Phượng 'râu'
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang