Vụ chủ đất cầu cứu vì hẻm quy hoạch “treo” hơn 6 năm:

Tòa tuyên buộc UBND TP.Long Xuyên cấp giấy phép xây dựng

Thứ Năm, 25/03/2021 07:58  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sau gần 1 tháng tạm ngưng phiên tòa, ngày 24-3, TAND tỉnh An Giang đã đưa vụ án hành chính sơ thẩm về việc “khiếu kiện hành vi hành chính và quyết định hành chính về lĩnh vực xây dựng” ra tiếp tục xét xử và tuyên án.

Nguyên đơn vụ kiện là bà Hà Thị Mai Lan (ngụ phường Mỹ Bình, TP.Long Xuyên). Bị đơn là UBND TP.Long Xuyên, Trưởng phòng Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Long Xuyên, Phòng QLĐT TP.Long Xuyên. Người đại diện cho UBND TP.Long Xuyên là ông Đào Văn Ngọc (Phó chủ tịch UBND TP.Long Xuyên), còn đại diện cho Trưởng phòng và Phòng QLĐT TP.Long Xuyên là các ông Nguyễn Đình Tuyên, Võ Minh Trí.

Tại buổi xét xử, đại diện cho UBND TP.Long Xuyên là ông Đào Văn Ngọc đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Các bên liên quan trình bày tại tòa

Theo nội dung vụ việc, bà Lan được UBND TP.Long Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH03165 ngày 13-7-2018 với diện tích 31,6m2, loại đất ODT. Ngày 16-3-2020, bà Lan có gửi hồ sơ xin phép xây dựng có thời hạn hàng rào nhưng UBND TP.Long Xuyên và Phòng QLĐT TP.Long Xuyên không cấp giấy phép. Do vậy bà Lan đã kiện ra tòa.

Bà Lan yêu cầu tòa án buộc UBND TP.Long Xuyên cấp giấy phép xây dựng có thời hạn hàng rào tại thửa đất số 238, tờ bản đồ số 25, tại đường Lê Triệu Kiết, khóm Bình Long 1, phường Mỹ Bình. Yêu cầu tòa án hủy 2 quyết định hành chính là Công văn 754/ĐT-XD ngày 15-6-2020 của Trưởng phòng QLĐT TP.Long Xuyên và Công văn số 468/ĐT-XD ngày 6-4-2020 của Phòng QLĐT TP.Long Xuyên về việc từ chối cấp giấy phép xây dựng có thời hạn hàng rào.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), về hình thức của quyết định hành chính khiếu kiện, đối với công văn số 754/ĐT-XD có nội dung giải quyết khiếu nại của bà Lan. Theo quy định của Luật Khiếu nại, thì giải quyết khiếu nại phải bằng quyết định, nhưng Trưởng phòng QLĐT giải quyết khiếu nại với hình thức công văn là chưa đúng về hình thức.

Về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc không cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND TP.Long Xuyên, Phòng QLĐT không có thẩm quyền.

Về nội dung của quyết định hành chính và hành vi hành chính bị kiện, HĐXX xét thấy bà Lan được UBND TP.Long Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 31,6m2 loại đất ở đô thị. Bà có yêu cầu xây dựng hàng rào có thời hạn để bảo vệ đất và tài sản, cam kết tháo dỡ không bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường, nhưng UBND TP.Long Xuyên áp dụng Điểm C, Khoản 1 Điều 14 của Quyết định số 106 ngày 30-12-2016 của UBND tỉnh An Giang quy định một trong những điều kiện để không cấp phép xây dựng có thời hạn là công trình không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ và chỉ giới xây dựng đối với các tuyến đường hiện hữu trong đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố để không cấp phép xây dựng cho bà Lan.

Tuy nhiên Điều 94 của Luật Xây dựng quy định thì điều kiện cấp phép xây dựng có thời hạn: thuộc khu vực có quy hoạch, phân khu xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất; phù hợp với quy mô công trình do UBND cấp tỉnh quy định trong từng khu vực có thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch….

Đối chiếu với quy định trên, đến thời điểm bà Lan xin cấp phép xây dựng đã hết kỳ quy hoạch nhưng UBND tỉnh cũng chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch theo quy định. Bên cạnh đó UBND TP.Long Xuyên cũng chưa có quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất hợp pháp trong khu vực quy hoạch vẫn được xây dựng tạm theo quy định. Việc chuyển mục đích sử dụng đất trong đô thị, đường giao thông tại phường Mỹ Bình thì chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND TP.Long Xuyên thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền theo quy định.

HĐXX xét thấy vị trí đất của bà Lan xin cấp phép xây dựng có thời hạn chưa được triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa nên chưa phải là đường giao thông và cũng không có văn bản nào quy định tại vị trí đất mà bà Lan xin xây dựng là khu vực cấm xây dựng. Như vậy việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn thì không vi phạm Điều 12 của Luật Xây dựng. Do đó việc bà Lan xin cấp giấy phép xây dựng có thời hạn tại vị trí đất này là không vi phạm các quy định.

Mặt khác khu vực này chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, cụ thể là 2020, 2021 nên trường hợp cấp phép cho bà Lan không vi phạm Khoản 5 Điều 14 quy định về việc cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. Do đó công văn 468, 754 và việc UBND TP.Long Xuyên không cấp phép xây dựng cho bà Lan là không đúng quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lan, tuyên bố hành vi không cấp phép xây dựng có thời hạn của UBND TP.Long Xuyên là trái pháp luật. Do đó tuyên hủy công văn số 468 của Phòng QLĐT và công văn 754 của Trưởng phòng QLĐT TP.Long Xuyên, buộc UBND TP.Long Xuyên cấp giấy phép xây dựng có thời hạn hàng rào cho bà Lan...

Bình luận (0)

Lên đầu trang