Xét xử nhóm bị cáo nói xấu lãnh đạo trên Facebook

Thứ Tư, 30/03/2022 08:47  | Hoàng Quân

|

(CAO) Sáng 30-3, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm các bị cáo từng là giám đốc doanh nghiệp, nhà báo và cán bộ lực lượng vũ trang. Bị hại là các lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sở, ngành…

Các bị cáo: Lê Anh Dũng (SN 1965; ngụ KP.2, P.An Phú, Q.2, TPHCM) – chủ doanh nghiệp; Phan Bùi Bảo Thi (SN 1971; ngụ P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) – nhà báo và Nguyễn Huy (SN 1977; ngụ KP.8, P.5, TP.Đông Hà, Quảng Trị) – cựu cán bộ Công an tỉnh Quảng Trị bị xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” (theo khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự).

Bị cáo trả lời HĐXX tại phiên xét tòa ngày 30-3-2022.

Ở phần thủ tục, các bị cáo, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan mong muốn được gặp các bị hại tại tòa để được biết về mức độ thiệt hại của cá nhân, ảnh hưởng đến uy tín ra sao. Luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX hoãn xét xử với lý do vắng mặt 6 bị hại. Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy việc vắng mặt (đã có đơn) của các bị hại không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Theo cáo trạng, do bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực, năm 2020, Dũng liên hệ với Hoàng Thế Nhân (SN 1984; ngụ khu vực 9, P.An Đông, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) xin tài khoản facebook “Thu Hà” và “Hoàng Lê”. Dũng và Thi viết bài xuyên tạc, nói xấu Đại tá Trần Đức Việt – nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị rồi Dũng đăng lên các trang facebook.

Tháng 7-2020, ông Việt nghỉ hưu nên Dũng và Thi hạn chế viết bài về ông Việt. Nhận thấy các bài viết trên mạng được nhiều người quan tâm, Dũng và Thi muốn giữ hiệu ứng này nên chuyển hướng thu thập thông tin, viết bài về một số cá nhân là lãnh đạo Tỉnh ủy (có người nay là Bộ trưởng), HĐND tỉnh, UBND tỉnh và đăng trên các trang facebook.

Tháng 11-2020, Huy soạn các bài xuyên tạc, nói xấu các lãnh đạo. Ngày 10-2-2021, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố bị can và bắt các đối tượng. Theo điều tra, từ ngày 28-4-2020 đến 01-2-2021, Thi soạn 53 bài, Huy soạn 26 bài. 79 bài đều được Dũng đăng trên facebook.

Theo cáo trạng, hành vi của các bị can gây hậu quả đối với tổ chức: làm giảm uy tín, vai trò lãnh đạo của HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Công an tỉnh với cán bộ và nhân dân, làm giảm niềm tin của nhân dân với các tổ chức; đối với cá nhân: ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các lãnh đạo. Hành vi của các bị cán gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT nên cần xử lý nghiêm theo pháp luật.

Quang cảnh phiên tòa

Các bị can thành khẩn, ăn năn hối cải. Thi và Huy phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, quá trình công tác có nhiều thành tích. Dũng có nhiều đóng góp hoạt động từ thiện. Nhân cung cấp các tài khoản facebook cho Dũng nhưng không biết Dũng dùng để phạm tội nên Công an không đề cập xử lý là có cơ sở.

Các cá nhân đang công tác tại một số cơ quan, ban ngành có trao đổi, cung cấp thông tin nhưng không biết các bị can sử dụng để phạm tội nên Công an không đề cập xử lý. 7 cán bộ chiến sĩ CAND có trao đổi, cung cấp một số thông tin nội bộ cho các bị can nhưng chưa đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra chuyển hồ sơ đến Ủy ban kiểm tra Đảng ủy và Thanh tra Công an tỉnh Quảng Trị xem xét kỷ luật.

Một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham dự phiên tòa

Trước đó, ngày 29 và 30-10-2021, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa này, các bị cáo không đồng tình hoặc đồng ý một phần cáo trạng, đều thay đổi lời khai. Dũng thừa nhận có mâu thuẫn, thù ghét với ông Việt. “Bị cáo tâm sự buồn vui rồi gửi qua messenger với Thi để làm kỷ niệm về già. Bị cáo chỉ chia sẻ thông tin với người yêu là chủ facebook Hoàng Lê. Qua trò chuyện messenger với facebook này thì bị cáo nghe giọng cô gái miền Nam, dần dần thì đem lòng yêu”, bị cáo Dũng nói. Đại diện Viện KSND tỉnh cho rằng, Dũng và Thi không thành khẩn, ngoan cố nên đề nghị HĐXX không xem xét tình tiết giảm nhẹ; đề nghị mức án: Dũng 18 – 24 tháng tù giam; Thi 12 đến 15 tháng tù treo và Huy 6-9 tháng tù treo.

HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu Viện KSND tỉnh điều tra bổ sung làm rõ: Việc trưng cầu giám định, cử người trưng cầu giám định theo Luật Giám định tư pháp; xác định tội danh truy tố các bị can là chưa đánh giá mức độ thiệt hại xâm phạm của hành vi phạm tội, bỏ lọt hành vi “Vu khống” theo kết luận giám định; chưa có tài liệu, chứng cứ đánh giá các bị hại bị xâm phạm ở mức độ nào, chưa đưa người đại diện hợp pháp của các bị hại và tổ chức vào tham gia vụ án; cần chứng minh, làm rõ những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào...

Bình luận (0)

Lên đầu trang