Địa ốc Hoàng Quân lấy nhà ở xã hội bán trái phép cho người nước ngoài

Thứ Ba, 19/02/2019 07:59

|

(CAO) Dù cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã trả lời các tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua, thuê căn hộ chung cư tại dự án nhà ở xã hội Bắc Vĩnh Hải nhưng Công ty địa ốc Hoàng Quân vẫn lấy bán cho các đối tượng này trái quy định.

Dính hàng loạt sai phạm

Ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký kết luận thanh tra dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (P. Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) do Công ty địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Qua thanh tra, UBND tỉnh Khánh Hòa phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải có nhiều sai phạm

Theo đó, Công ty địa ốc Hoàng Quân đã ký 698 hợp đồng bán nhà ở xã hội khi chưa hoàn thành việc xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Đáng chú ý, Công ty này đã thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất đối với 220 căn hộ và khu thương mại dịch vụ với số tiền hơn 174,2 tỷ đồng tại ngân hàng TNHH Indovina - Chi nhánh Tân Bình, TP.HCM. Thế nhưng khi bán căn hộ cho khách hàng, công ty này không thực hiện giải chấp với 220 căn hộ này, không được người mua lẫn ngân hàng nhận thế chấp đồng ý.

Đến thời điểm thanh tra, Công ty địa ốc Hoàng Quân chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng nên chỉ được thu tối đa 70% giá trị căn hộ nhưng chủ đầu tư này đã thu đủ hoặc gần đủ 100% giá trị căn hộ đối với 616 trường hợp (76,9%).

Ngoài ra, theo quy định chủ đầu tư phải thực hiện xây dựng giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội gửi Sở Xây dựng để thẩm định trình UBND tỉnh chấp thuận, làm cơ sở thông báo cho đối tượng được mua nhà. Tuy nhiên, Công ty Hoàng Quân lại không thực hiện mà tự đề ra giá bán để áp cho khách hàng.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ Công ty địa ốc Hoàng Quân báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa biết và kiểm tra. Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê công ty không lập đầy đủ danh sách các đối tượng đã được mua, thuê về Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa để công bố công khai và lưu trữ là vi phạm quy định về trình tự thủ tục bán và cho thuê nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư này còn tự ý lấy 7 căn hộ nhà ở xã hội đem bán cho người nước ngoài và lấy 4 căn hộ nhà ở xã hội bán cho người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài theo giá thị trường.

“Việc công ty Hoàng Quân bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài là không đúng quy định của Chính phủ. Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã trả lời công ty về tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua, thuê căn hộ chung cư tại dự án nhà ở xã hội Bắc Vĩnh Hải nhưng công ty vẫn tự ý bán cho các đối tượng này" - kết luận nêu rõ.

Đẩy bất lợi cho người mua nhà

Về nội dung hợp đồng mua bán, kết luận thanh tra chỉ rõ Công ty địa ốc Hoàng Quân soạn thảo nhiều nội dung bất lợi cho khách hàng như: công ty chậm thực hiện giao căn hộ hoàn thiện quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội.

Trong khi đó, nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì phải trả tiền phạt ngày đó, mức phạt tính theo lãi suất nợ quá hạn do ngân hàng nhà nước công bố và nếu chậm thanh toán 3 tháng sẽ phải chịu phạt 10% trên tổng giá trị hợp đồng.

Nhiều khách hàng "khóc ròng" vì sự chậm trễ giao nhà của chủ đầu tư

Cùng với đó, tiến độ thực hiện dự án tính đến tháng 10-2018 đã bị chậm trễ 20 tháng so với chấp thuận đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trước đó vào ngày 19-6-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư này 275 triệu đồng về việc chậm trễ tiến độ.

Từ những sai phạm trên, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, sẽ xử lý các vi phạm hành chính đối với Công ty địa ốc Hoàng Quân như: Kinh doanh bất động sản không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật; bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài; thu tiền bên mua bất động sản hình thành trong tương lại vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng.

Về biện pháp khắc phục, UBND tỉnh Khánh Hoà đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi các căn hộ nhà ở xã hội bán sai quy định, không đúng đối tượng; buộc hoàn trả lại phần chênh lệch giữa giá bán do UBND tỉnh phê duyệt với giá bán do chủ đầu tư tự ý đưa ra và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Đồng thời, công ty phải thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng. Thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết giữa công ty và khách hàng mua căn hộ.

Được biết, dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải gồm 4 khối tháp cao 20 tầng với 1.002 căn hộ và 7 khu thương mại dịch vụ. Trong đó có 610 căn hộ nhà ở xã hội, 208 căn hộ nhà ở xã hội dùng cho thuê và 184 căn bán theo giá thương mại. Dự án khởi công ngày 22-4-2015 trên diện tích hơn 10.800m2 với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang