TPHCM: Đẩy mạnh công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2025

Thứ Tư, 12/02/2025 15:06

|

(CATP) Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TPHCM đã lên kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP trên địa bàn năm 2025.

Theo đó, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Ngoài ra, đây còn là dịp đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và kiểm soát quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả và sản phẩm rau củ quả, thủy sản, sản phẩm thủy sản, phụ gia thực phẩm...

Tập trung hậu kiểm nhằm bảo đảm chất lượng thực phẩm (ảnh minh họa)

Đồng thời, đánh giá tình hình về ATTP đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý; đánh giá việc cấp các loại giấy về an toàn thực phẩm; tiếp tục tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP; góp phần ngăn chặn cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; quảng cáo thực phẩm vi phạm; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TPHCM sẽ tổ chức kiểm tra liên ngành ATTP theo 2 tuyến, gồm tuyến TPHCM và tuyến TP.Thủ Đức cùng quận/huyện. Cả hai tuyến đều tập trung kiểm soát bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các sự kiện lớn; hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo...; hậu kiểm việc chấp hành quy định về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý.

Riêng đối với tuyến TPHCM, tập trung tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc cũng như công tác quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng...

Ngoài ra, TP tập trung hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm (kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường...); hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm; hậu kiểm đối với cơ quan quản lý về ATTP nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP, bảo đảm ATTP cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Bình luận (0)

Lên đầu trang