Quảng Ngãi:

Yêu cầu đính chính thông tin về tỏi Lý Sơn trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”

Thứ Sáu, 02/11/2018 07:06  | Hải Đường

|

(CAO) Tối 1-11, UBND huyện Lý Sơn cho biết, đã có công văn yêu câu đính chính những thông tin về tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ" phát trên VTV3.

 Theo công văn ban hành vào ngày 31-10, trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ánh trên VTV3 có phát chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen.

Tuy nhiên, đều đáng chú ý trong phần giới thiệu có đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn, 120 ngàn đồng một lọ và bán được 300kg/tháng.

Người dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn
Văn bản yêu cầu đính chính của UBND huyện Lý Sơn

Trích nguyên văn: “Hiện tại sản phẩm của tụi em ở đây là tỏi cô đơn Lý Sơn, 120 ngàn đồng một lọ". Nngay lập tức có Shark hỏi: “Tháng vừa rồi em bán được bao nhiêu sản phẩm đấy” và nhận được câu trả lời: “Tháng vừa rồi em bán được 300kg/tháng”.

Bên cạnh những phát ngôn của bà Lê Minh Hồng Phúc trong lúc đối thoại với các Shark, Công ty TNHH SXTM I AM V còn dựng banner quảng cáo sản phẩm trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng… và đặc biệt nhất là dòng chữ “Nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”. Ngoài ra, bà Lê Minh Hồng Phúc còn cho biết, hiện công ty đã có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại đảo Lý Sơn.

Theo UBND huyện Lý Sơn, từ những thông tin có được, chính quyền địa phương và nhân dân huyện đảo Lý Sơn nhận định đây là thông tin giả, không đúng sự thật. Bởi hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH SXTM I AM V không phải là tỏi Lý Sơn.

Vì tỏi này có màu tím, bóng, tròn và to, trong khi tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng chứ không có màu tím. Tính đến thời điểm này, UBND huyện Lý Sơn chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi.

Theo UBND huyện Lý Sơn, Công ty TNHH SXTM I AM V cho rằng mỗi tháng bán ra 300 kg tỏi cô đơn Lý Sơn là thông tin vô lý và không có cơ sở bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao. Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn cũng chỉ dao động trên dưới khoảng 500 kg.

Công ty này cũng chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn, quảng bá.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu hành tỏi Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam chỉ đạo Ban biên tập chương trình “Thương vụ bạc tỷ” làm việc với cá nhân bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty TNHH SXTM I AM V để đính chính thông tin đã phát trong chương trình.

Yêu cầu Công ty TNHH SXTM I AM V tự đính chính và cắt bỏ hết tất cả những thông tin có liên quan đến tỏi Lý Sơn mà bà Lê Minh Hồng Phúc đã phát ngôn và quảng cáo trên sóng truyền hình trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.

Ngoài ra, UBND huyện Lý Sơn cũng đề nghị Chi cục Quản lý thị trường TP.Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm trong trường hợp Công ty vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh chính đáng, đặc biệt là người nông dân Lý Sơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang