Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn

Thứ Ba, 01/05/2018 14:14

|

(CAO) Sáng 1-5 (nhằm ngày 16-3 âm lịch), tại đình làng xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, Ban khánh tiết đình làng An Vĩnh cùng các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa”.

Theo sử sách ghi chép lại, vào đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại làng An Vĩnh và An Hải, nay thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Mỗi năm sẽ có 70 suất đinh là những trai tráng khỏe mạnh giỏi bơi lội được bổ sung vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

Đến thế kỷ 19, các dân binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải chủ yếu là những trai tráng thuộc các tộc họ trên đảo Lý Sơn được giao trọng trách này. Nhiệm vụ của đội dân binh Hoàng Sa là đo đạc hải trình, dựng bia, cắm mốc chủ quyền và thu lượm sản vật tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước khi lên thuyền làm nhiệm vụ, các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (lễ tế sống) để động viên những người con ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Các tộc họ xã An Vĩnh đang làm lề khao lề thế lính Hoàng Sa.

Ông Trần Đến, Trưởng BQL đình làng An Vĩnh cho biết: “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay được tổ chức với nhiều nghi lễ như lễ cung nghinh, lễ yết và rước thần và linh vị binh phu Hoàng Sa, lễ tế cổ truyền, lễ thả hình nhân thế mạng và lễ đua thuyền tứ linh (Lân, Long, Quy, Phụng). Sau phần chủ lễ đọc sớ, các thanh niên trai tráng thực hiện nghi lễ thả thuyền và hình nhân thế mạng và lễ đua thuyền tứ linh”.

Theo ông Đến, việc tổ chức lễ này, nhằm tưởng nhớ công lao trời biển của đội dân binh Hoàng Sa - Trường Sa, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản phi vật thể cấp Quốc gia và được các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức vào ngày 16 tháng ba âm lịch hàng năm nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao của đội dân binh Hoàng Sa năm xưa đã có công đo đạc, cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Nghi thức thả mô hình khinh thuyền xuống biển tưởng nhớ đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa.
Các mô hình khinh thuyền trôi ra biển.

Trước đó, ngày 6-4, (nhằm ngày 21-2 âm lịch năm nay), tại đình làng An Hải, huyện Lý Sơn, cũng đã diễn ra Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2018.

Huyện đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang