Nếu tổ chức tốt, du lịch "bắt cá, cưỡi trâu, đi cày..." sẽ bùng nổ

Thứ Sáu, 18/05/2018 17:35  | Hoàng Quân

|

(CAO) “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn” là chủ đề của Hội thảo được tổ chức vào ngày 18-5 tại TP.Hội An (Quảng Nam).

Hội thảo do UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Du lịch, và Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp tổ chức, với sự tham dự của lãnh đạo các địa phương, các sở, ngành, các chuyên gia trong và ngoài nước, người sản xuất, khai thác, kinh doanh du lịch nông nghiệp trong cả nước.

Hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn”.

Ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay chia sẻ: “Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái và tin tưởng ngành này sẽ phát triển bùng nổ. Trên thực tế nó đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho các địa phương, cho xã hội, cộng đồng dân cư. Với mong muốn du lịch nông nghiệp sẽ là sinh kế bền vững cho nông dân, du lịch nông nghiệp luôn có một vị trí quan trọng”.

Ông Phạm Hà - Công ty Luxury Travel cho biết, sản phẩm du lịch Việt Nam thừa những sản phẩm du lịch giống nhau và thiếu sản phẩm độc đáo, thiếu cả định vị điểm đến du lịch quốc gia, thiếu các sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của du khách.

Các sản phẩm này đem lại cho du khách những trải nghiệm du lịch mới, chân thực, thú vị, gắn bó với đời sống, văn hoá, di sản và lịch sử của điểm đến. Bởi du khách không chỉ tham quan nghỉ dưỡng mà còn trải nghiệm văn hóa, lối sống, phong tục tập quán của địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Du lịch nông nghiệp là thị trường, sản phẩm có nhiều tài nguyên, lợi thế để thu hút du khách. Nhiều đơn vị lữ hành đã tổ chức các tour hấp dẫn để du khách làm nông dân: trồng lúa, bắt cá, ở nhà dân, hái cà phê, đi cày, đi bừa, cưỡi xe bò, xe trâu; làm ngư dân đánh bắt cá, đi thuyền... Đây cũng là một trong những nguyên nhân để du khách có thể lưu trú dài ngày tại các địa phương có điểm du lịch. Vì vậy cần chú trọng phát triển nông nghiệp sạch, chất lượng.

Các đại biểu hiến kế, để phát triển du lịch nông nghiệp cần đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo chính sách thông thoáng, cởi mở và thu hút, chú trọng cộng đồng dân cư tham gia phục vụ du khách. Người dân phải thân thiện, hài hòa, hiếu khách, lịch sự để tạo ấn tượng, sự tin tưởng cho du khách.

Tiến sĩ Ngô Kiều Oanh - chuyên gia du lịch nông nghiệp cho rằng, phải giữ gìn và phát triển ngành nghề làm ra sản phẩm và đầu ra sản phẩm; giữ gìn và phát triển lực lượng lao động lành nghề; chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành phải có sự hỗ trợ nhất định đối với lao động…

Bình luận (0)

Lên đầu trang